Wednesday, September 14, 2016

Vì sao Việt tân không dám đăng ký tư cách pháp nhân ở Mỹ?


Nhằm giải đáp thắc mắc của nhiều bạn đọc về khả năng thắng lợi của ông Nguyễn Thanh Tú, sau khi nghiên cứu pháp luật Mỹ, Võ Khánh Linh đề cập đến lý do vì sao những loạt tổ chức mafia như Việt tân không bao giờ dám đăng ký pháp nhân ở Mỹ và hoạt động ngoài vòng pháp luật.

=====
Sự việc Việt tân bị con trai nhà báo Đàm Phong "tước đoạt" danh xưng, tên gọi, đối diện với vấn đề pháp lý như tội trốn thuế, rửa tiền, chắc chắn khiến nhiều người, kể cả các thành viên Việt tân kinh ngạc, không thể chấp nhận được "hiện thực nghiệt ngã" này. Tại sao ở một đất nước "tự do lập hội" như ở Mỹ mà các tổ chức "đấu tranh dân chủ" cho các quốc gia khác luôn được cổ suý lại vẫn có nguy cơ rơi vào lao lý như vậy?


Ở Mỹ việc thành lập hội/tổ chức NGO/đảng phái ... có tư cách pháp nhân vô cùng dễ nhưng để tồn tại và hoạt động thì bị ràng buộc rất nhiều. Nếu pháp nhân là doanh nghiệp thì phải đóng thuế và khai báo các hoạt động rất chặt chẽ, bài bản (kinh doanh gì, có đảm bảo các tiêu chuẩn pháp luật quy định liên quan đến lĩnh vực kinh doanh không...). Nếu pháp nhân là tổ chức phi lợi nhuận (NGO) thì được miễn các khoản đóng thuế (thuế đăng ký, thuế thu nhập...) nhưng lại bị kiểm soát thu chi vô cùng minh bạch và phải tuân thủ quy định về giải ngân (chẳng hạn mỗi năm phải giải ngân ít nhất trên 25% số tiền thu được cho các dự án từ thiện). Chính vì ràng buộc quy định về giải ngân, về tài chính, về khai báo thuế, công khai tài chính cho công chúng cùng giám sát ...nên một tổ chức tồn tại bằng cách thức mafia, gia đình trị, bảo kê cho các hoạt động chống phá đất nước khác mọi thủ đoạn bẩn thỉu...như Việt tân không thể/không dám đăng ký tư cách pháp nhân

Đồng thời, Việt tân hoạt động với tư cách đảng phái chính trị với tên gọi "Việt Nam canh tân cách mạng đảng" lại còn khó hơn bởi phải tham chính trên chính trường Mỹ thì mới đăng ký danh nghĩa đảng chính trị được. Việt tân không đấu tranh chính trị cho Mỹ mà cho lãnh thổ ngoài Mỹ thì không thể thành lập đảng. Chưa kể Việt Tân có thể dính đến hàng loạt việc làm vi phạm pháp luật ở Mỹ như triệt hạ các đối thủ như 5 nhà báo được đài PBS vừa đề cập, bảo kê các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, mua bán ma tuý, vũ khí, gái mại dâm bất hợp pháp để có tiền tài trợ cho các hoạt động lật đổ thể chế chính trị hợp pháp hiện nay ở Việt Nam.

Do vậy, đừng cá nhân nào "ảo tưởng" về tự do lập hội kiểu vô chính phủ như truyền thông Mỹ và phương Tây rao giảng. Bằng công cụ tài chính, Chính phủ Mỹ thừa sức bóp nghẹt, tống vô tù bất kỳ "đối thủ" tiềm tàng nào dính dáng đến an ninh và chính trị. Việt tân tồn tại được chẳng qua là có Lầu Năm góc, FBI, CIA nhắm mắt làm ngơ. Nạn nhân của Việt tân kêu trời, trời không thấu, hơn 30 năm sau khi con bài Việt tân hết tác dụng, được bật đèn xanh cho BPS khui ra thì ông Nguyễn Thanh Tú mới có cơ hội đòi công lý cho cha ruột mình.

Để tồn tại kể từ khi là Mặt trận Hoàng Cơ Minh, nay phải lột vỏ thành Việt tân từ khi Mỹ giương chiêu bài chống khủng bố, chống sử dụng bạo lực tấn công chính thể hợp pháp, Việt tân phải răm rắp tuân theo chỉ đạo của các cơ quan tình báo Mỹ, tuyệt đối không dám ho he trái ý. Do vậy, vì sao chính quyền, pháp luật Việt Nam mới luôn khẳng định Việt tân phục vụ nước Mỹ, là tay sai của Mỹ chứ đừng ảo tưởng nó "yêu nước", "đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam", "vì lợi ích nhân dân Việt Nam", ai là thành viên của nó là quy vào tội danh "hoạt động chống NN Việt Nam" theo Điều 79 BLHS.

Nay ông Nguyễn Thanh Tú đã điểm đúng huyệt "khai tử" cái tên Việt tân danh chính ngôn thuận và "cấm" RFA, VOA (là những cơ quan truyền thông của Mỹ, phải tuân thủ luật Mỹ) được PR cho Việt tân. 

Đồng thời, việc ông Tú đi sâu vào vấn đề tài chính để xử lý đám cầm đầu và tham gia Việt tân là đánh đúng "huyệt đạo" đưa đám này vào tù nếu ông có dàn luật sư tư vấn tốt và tất nhiên có tài chính hỗ trợ ông đeo đuổi các vụ kiện vốn rất tốn kém ở Mỹ (điều này cũng củng cố nhận định, ở Mỹ công lý không đến với dân nghèo, tầng lớp vô sản, công nhân, viên chức quèn, khác với Việt Nam án phí không bằng cốc nước chè xanh, mang tính tượng trưng). 


Chúng ta cùng theo dõi và trải nghiệm hiện thực về luật pháp và bản chất chính trj nước Mỹ qua vụ đối đầu pháp lý giữa Việt tân và ông Nguyễn Thanh Tú cũng như cộng đồng Việt kiều tẩy chay Việt tân trên đất Mỹ
Võ Khánh Linh

4 comments:

 1. Cảm ơn Võ Khánh Linh vì bài này!

  ReplyDelete
 2. Đúng vậy, chính nhờ nguồn tài chính và kinh tế mà Chính phủ Mỹ thừa sức bóp nghẹt và sẵn sàng tống vô tù bất kỳ "đối thủ" tiềm tàng nào dính dáng đến an ninh và chính trị. Việt tân còn tồn tại được đến nay cũng chẳng qua là do mấy tổ chức như FBI, CIA và hơn cả là Lầu Ngũ giác bơ đi cho. Do vậy, đừng tin vào những gì truyền thông Mỹ và phương Tây tuyên truyền, đừng theo "các nhà đấu tranh dân chủ" xúi dại mà "mơ" về cái gọi là quyền tự do lập hội này hội nọ...

  ReplyDelete
 3. Trước giờ vẫn nghĩ Việt tân có đăng ký hoạt động ở Mỹ nên nó mới manh động và thò nhiều vòi bạch tuộc ra như vậy. Nay mới biết, nó cũng chỉ là một tổ chức hoạt động chui, không có tư cách pháp nhân. Phải chăng tụi Việt tân này có âm mưu trốn thuế và ngấm ngầm che giấu các hoạt động vi phạm pháp luật...

  ReplyDelete
 4. Một tổ chức gia đình trị, tồn tại bằng cách thức trốn thuế, lừa gạt đồng hương, những người Việt ở hải ngoại lâu năm để lấy tiền của họ, nuôi dưỡng băng đảng mafia, xúi giục, bảo kê cho các hoạt động chống phá đất nước khác bằng mọi thủ đoạn bẩn thỉu...như Việt tân hẳn không dám đăng ký tư cách pháp nhân trên đất Hoa Kỳ là phải.

  ReplyDelete