Wednesday, December 16, 2015

Nguyễn Văn Đài và con đường trở lại nhà tù           Nguyễn Văn Đài sinh năm 1969, quê Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên, trong một gia đình công chức. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, không đỗ Đại học, Đài đã đi học Trung học Kỹ thuật điện ở Sóc Sơn - Hà Nội, rồi đi học nghề ở Đức. Về nước, nhờ quan hệ của bố đẻ, trước đây là Đội trưởng Đội xe của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài đã xin vào học hệ Đại học mở rộng của Trường đại học Luật mà không phải thi đầu vào, rồi lại xoay xở được chuyển tiếp lên hệ chính quy. Ra trường 7-8 năm với đầy đủ bằng cấp nhưng Đài mãi chưa được công nhận là luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, phải dùng tới “chiêu” đi đường vòng xin làm luật sư Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc năm 1999, rồi lộn trở lại Đoàn Luật sư Hà Nội năm 2002, và dần dần lún sâu vào con đường ảo tưởng trở thành chính trị gia dân chủ nhờ các cuộc cách mạng đường phố như ở Đông Âu, Bắc Phi và Trung Đông khi đóGiống như Cù Huy Hà Vũ và nhiều zân chủ gia khác, Đài cũng từng tự ứng cử vào Hội đồng Nhân dân phường Bách Khoa năm 1996, nhưng bị trượt.  Rồi đến năm 2000, anh ta lại tự ứng cử đại biểu Quốc hội nhưng cũng bị loại ngay từ vòng đầu.
 
1. Con đường dẫn dắt Nguyễn Văn Đài đến với hoạt động chống đối

           Là tín đồ đạo Tin Lành và lại “có mác” luật sư, cho nên Đài được một vài nhân viên ngoại giao chú ý và bí mật gặp gỡ nhiều lần. Đầu năm 2006, giới luật sư ở Hà Nội xôn xao vì chuyện Nguyễn Văn Đài được Mỹ mời tham dự một chương trình “Khách tham quan quốc tế” (IVP) từ ngày 17/1 đến 10/2/2006 dành cho “các nhà hoạt động chính trị ở cấp cơ sở” với mục tiêu của chương trình này là: “Thúc đẩy sự hiểu biết về hình thức dân chủ của Mỹ, ý nghĩa của việc công dân tham gia các tiến trình dân chủ; thảo luận cách tìm kiếm nguồn tài chính của các tổ chức phi chính phủ để tồn tại và nâng cao hiệu quả của các tổ chức chính trị cơ sở...”.  Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, chương trình tham quan này chính là một “khóa học” ngắn ngày nhằm dạy cách lập tổ chức đối lập với chính quyền hiện tại mà Mỹ đang có quan hệ ngoại giao.

           Khóa học kết thúc, nhưng Nguyễn Văn Đài ở Mỹ thêm hơn chục ngày để giao du với những gã phản động lưu vong người Việt tại Mỹ như Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Đình Thắng là Giám đốc tổ chức  “Cứu trợ thuyền nhân”, gặp Vũ Quốc Dụng, thành viên tổ chức nhân quyền IFGM tại Đức, từ đây Đài bắt đầu trở thành “người làm công ăn lương” cho hàng loạt các tổ chức người Việt lưu vong như BPSOS của Nguyễn Đình Thắng hay Việt tân và nhiều tổ chức khác nữa. Sau khóa học ở Mỹ, Đài lại được một tổ chức cho đi học ở Philippines. Khóa học có cái tên rất chi là lương thiện “cách làm báo điện tử”, nhưng thực chất là đi học về kỹ thuật vượt tường lửa, kỹ thuật xâm nhập mạng...

              Nhờ được nhân viên ĐSQ nước ngoài quan tâm, nên hàng ngũ những “nhà đấu tranh dân chủ” gạo cội thời đó như Hoàng Minh Chính, Nguyễn Văn Lý, Trần Khuê, Thanh Giang, Lê Hồng Hà... cũng tranh thủ và tâng bốc Đài là “nhà chính trị trẻ, ngọn cờ của phong trào đấu tranh dân chủ”.

           2. Con đường đến với án tù lần đầu tiên

Sau các chuyến đi huấn luyện ở nước ngoài về nước, Đài càng tỏ ra hung hăng và lao vào những hoạt động chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Chính quyền sở tại đã nhiều lần cảnh cáo Đài và đưa anh ta ra kiểm điểm trước dân. Và tại những buổi này, Đài hoàn toàn vứt bỏ cái danh luật sư mà hiện nguyên hình là kẻ ăn nói càn rỡ, ngông nghênh, thậm chí chửi cả bà con trong khu vực. Với quyết tâm “gây tiếng vang” tại Hội nghị APEC 14, Đài tổ chức đi khảo sát các tuyến đường đi của các đoàn khách nước ngoài và tìm địa điểm để chặn xe các đoàn, đưa đơn khiếu kiện.


Trong thời gian SEA games 22 diễn ra tại Hà Nội, có một số vận động viên nước ngoài mang tài liệu tuyên truyền tôn giáo bất hợp pháp vào Việt Nam và đem rải trên một vài tuyến phố của Hà Nội, lực lượng bảo vệ đã bắt giữ một người. Ngay hôm sau, Đài xông đến trụ sở Công an và vu cáo “Công an đánh người” rồi làm đơn gửi khắp nơi. Để tạo áp lực dư luận, Đài còn thuê mướn một vài phóng viên đến “chứng kiến” và đưa tin? Trước những hành vi trên, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội đã phải gọi Đài lên để nhắc nhở


Giữa năm 2006, Đài đã vào Huế, móc nối với Nguyễn Văn Lý lập tổ chức trái phép và khuyên Lý không nên gọi “khối 8406” là “tổ chức chính trị" mà nên gọi là “tập hợp những người đấu tranh cho tự do, dân chủ” để “lách luật”, tránh sự ngăn chặn của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nguyễn Văn Đài cũng nhiều lần vào TP HCM để móc nối với những người bất mãn như Đỗ Nam Hải và một số người khác, khuyến khích số này hình thành lực lượng chống đối chính quyền.


             Không dừng ở đó, Đài tiếp tục can thiệp vào một số cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai và thông báo cho một số tổ chức nước ngoài biết về một đối tượng vi phạm pháp luật bị Công an Đồng Nai bắt giữ. Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cực chẳng đã cũng lại phải gọi Đài lên để làm rõ việc này và yêu cầu Đài không được can thiệp vào công việc của các cơ quan chức năng.

             Từ ngày thành lập Văn phòng Luật Thiên Ân, Đài hầu như không thực sự hành nghề luật sư, bảo vệ những người có nhu cầu bào chữa hoặc tư vấn luật một cách nghiêm túc, mà đã biến nơi đây thành bức bình phong để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật của anh ta.

              Văn phòng Thiên Ân đã trở thành nơi lui tới của những phần tử chống đối, kích động người khiếu kiện chống chính quyền điều tra, thu thập tin trên nhiều lĩnh vực để hàng tuần cung cấp cho người tổ chức mang danh dân chủ, nhân quyền ở bên ngoài sử dụng chống Việt Nam...  Không những thế, Đài còn ngang nhiên mở các lớp “bồi dưỡng” cho một số sinh viên về “giá trị nhân quyền phương Tây” và giới thiệu về một số “đảng phái đối lập” do hắn tưởng tượng ra. 

Kết quả khám xét Văn phòng Luật sư Thiên Ân khi đó, Cơ quan An ninh thu được những phiếu nhận tiền lương hàng tháng của Đài và nhân viên văn phòng này từ tổ chức do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu “Cứu trợ thuyền nhân Việt Nam” cung cấp. Không những thế, Văn phòng Luật Thiên Ân là trụ sở trá hình ở trong nước của bọn phản động lưu vong người Việt ở Mỹ như tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”; “Ủy ban cứu trợ thuyền nhân Việt Nam”; được sự hậu thuẫn, hỗ trợ trực tiếp của “Quỹ  quốc gia hỗ trợ dân chủ”. Thông kê chưa đầy đủ của cơ quan an ninh, Đài đã nhận được số tiền 60.000 USD cho đến trước thời điểm bị bắt, khởi tố tháng 3/2007. Ngoài ra, Đài còn bị Tổng hội Thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc tố ăn chặn 80.000 USD, là tiền tài trợ của một số tổ chức nước ngoài cho Tổng hội.

Không chỉ làm công ăn lương cho các tổ chức phản động người Việt hải ngoại, Nguyễn Văn Đài cầm đầu, cổ vũ, sáng lập ra hàng loạt các hội nhóm, tổ chức, đảng phái chống đối như “Nhóm sáng kiến vì công lý” với ảo tưởng lôi kéo lực lượng luật sư vào hàng ngũ dân chủ; hỗ trợ Nguyễn Văn Lý lập Khối 8406; viết cương lĩnh chính trị cho “Đảng Dân chủ Việt Nam” của Hoàng Minh Chính; câu kết với nhóm Nguyễn Văn Phong ở Huế lập “Liên đảng Lạc Hồng”, sau lại thêm “Đảng Thăng tiến”; cùng với Trần Ngọc Thành tiếp cận Công đoàn Đoàn kết Ba Lan để lien kết lập “Công đoàn tự do”… Thời điểm trước khi bị bắt, “Chính Đài thừa nhận với cơ quan chức năng đã soạn thảo tuyên bố thành lập cái gọi là "ủy ban nhân quyền Việt Nam" rồi gửi qua Email cho nhóm phản động Đoàn Viết Hoạt ở Mỹ, đề nghị bọn phản động trong số người Việt lưu vong ở Mỹ tham gia để chờ ngày tuyên bố thành lập. Hành động này giống như quy trình "lập dự án" để xin tiền viện trợ của phe nhóm phản động vậy.” (http://cand.com.vn/ANTT/Nguyen-Van-Dai---Ke-co-hoi-va-ngong-cuong-39591/). 

Như vậy, Y đã chính thức nhận mình làm tay sai cho các thế lực phản động bên ngoài để tiến hành chống phá Việt Nam dưới mọi hình thức có thể.

Chính những hoạt động của Nguyễn Văn Đài đã khiến Đài bị Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 4 năm tù, 4 năm quản chế tại phiên tòa phúc thẩm cuối năm 2007 cùng với Lê Thị Công Nhân. Luật sư bào chữa cho Đài, Nhân là Lê Công Định cũng không bao lâu sau đó đứng trước vành móng ngựa với tội danh “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”

Sau khi ra tù, và về quản chế tại địa phương, tại khu tập thể Bách Khoa, Nguyễn Văn Đài vẫn không thay đổi bản chất của mình, tiếp tục sử dụng các chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”, thành lập các hội, nhóm trái pháp luật công khai tuyên bố mục tiêu xóa bỏ chế độ Việt Nam hiện nay. 

3. Sau 4 năm ra tù, lịch sử lặp lại

Sáng ngày 16/12/2015, trên Công thông tin điện tử Bộ Công An thông báo: Ngày 15/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969 tại Hưng Yên; trú tại phòng 302, Z8, tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", quy định tại Điều 88 - Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định, lệnh của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an. 

Ngày 16/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt, Lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Văn Đài. Vụ án đang được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


Dư luận từ lâu đã tố cáo, tổ chức Hội Anh em dân chủ do Nguyễn Văn Đài lập ngay sau khi ra tù là tổ chức do Việt tân điều hành, tập hợp các đối tượng chống đối trong nước do Đài và đồng bọn lôi kéo, tuyển lựa, cung cấp cho Việt tân huấn luyện, đào tạo. Một nữ Ủy viên TƯ Việt tân được tiết lộ là Hà ĐÔng Xuyến trực tiếp điều hành Hội này.

Không chỉ vậy, kênh Lương tâm TV mới bị công an Hà Nội triệt phá cùng hàng trăm triệu máy móc, phương tiện hiện đại được cho là do Hội An hem dân chủ và Hội Cựu tù nhân lương tâm thực hiện, nằm dưới sự điều hành giấu mặt của Nguyễn Văn Đài.

Dù là tín đồ Tin Lành, nhưng gần đây Nguyễn Văn Đài thường xuyên sử dụng địa điểm là nhà thờ Thái Hà làm nơi tụ họp, bàn bạc với các hội nhóm mang danh “xã hội dân sự độc lập” bất chấp công an Hà Nội nhiều lần ngăn cản.

Bị khởi tố lần nữa, tức tái phạm theo Điều 88 BLHS, thì theo điểm g, khoản 1, Điều 48 quy định về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì “Phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm”, được coi là tình tiết tăng nặng. Bởi vậy mức án lần này với Nguyễn Văn Đài chắc chắn không thể nằm ở khung hình phạt Khoản 1 Điều 88 BLHS là từ 3 - 12 năm tù nữa mà có thể nằm vào khung hình phạt khoản 2 Điều 88 BLHS từ 10-20 năm tù.

Blogger Tiếng Nói của dân đánh giá: “Những tưởng từng ấy thời gian ấy Nguyễn Văn Đài có thể tự mình suy nghĩ, hối cải về những việc làm của mình thì gần đây hắn lại ngựa quen đường cũ, quay lại vai trò của một nhà vận động “dân chủ” rởm. Điển hình như ngày 19/9/2015, Nguyễn Văn Đài lại có những phát biểu mang tính chất chống phá chính quyền. Hắn cho rằng: “Xây dựng chế độ dân chủ đa đảng ở Việt Nam là xu thế tất yếu của quá trình phát triển xã hội và cải cách dân chủ. Không có đa nguyên, đa đảng thì không bao giờ có dân chủ”. Đây thực chất chỉ là cái cớ để Nguyễn Văn Đài lợi dụng “dân chủ”, hướng lái, kêu gọi đa nguyên, đa đảng. Điều này đã vi phạm Điều 4 – Hiến pháp 2013” (http://tiengnoicuadan2012.blogspot.com/2015/09/nguyen-van-ai-va-chieu-bai-dan-chu.html). Với danh nghĩa là người đứng đầu hội anh em Dân chủ (HAEDC), Nguyễn Văn Đài đã soạn thảo, viết nhiều nội dung tuyên truyền đưa lên mạng nhằm lôi kéo người tập hợp lực lượng, mà trong đó chủ yếu tập trung vào giới trẻ. Nguyễn Văn Đài tiếp tục có những hành động quá khích, chống đối, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị của đất nước.

Bạn Huong Nguyen Thi đánh giá: “Là một người có ăn có học, lại sinh ra trên đất nước VIệt Nam, Nguyễn Văn Đài không lấy đó để cống hiến cho quê hương, đất nước mà ngược lại, chỉ ra sức chống phá đảng, nhà nước, bôi nhọ danh tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế. Các thế lực thù địch lại vin vào đó để ra sức chống phá đất nước ta. Thât không hiểu nổi dòng máu Lạc Việt trong con người Nguyễn Văn Đài ở đâu rồi? Anh ta có còn bao giờ nghĩ cho quê hương, Tổ quốc mình không?”

Như vậy, chúng ta có thể thấy được hành vi sai trái của Nguyễn Văn Đài đã gây nên những bức xúc rất lớn trong quần chúng nhân dân, hơn thế nữa, việc làm của Nguyễn Văn Đài là cố tình vi phạm pháp luật và thách thức chính quyền.

Nguyễn Văn Đài là một thế hệ đi sau, thế hệ được hưởng thành quả cách mạng của thế hệ cha anh đi trước, song Y lại luôn mong muốn lật đổ chế độ hiện tại ở Việt Nam để đi theo một chế độ hoa mỹ do các thế lực phản cách mạng vẽ ra.

Là một người dân Việt Nam có ý thức chính trị, chúng ta hi vọng rằng, đối tượng Nguyễn Văn Đài cần được pháp luật trừng trị, cần phải mạnh tay với những kẻ đang âm mưu hoạt động chống phá đất nước hàng ngày, xâm hại nghiêm trọng đến ANQG, gây bất ổn tình hình đất nước.

Võ Khánh Linh

3 comments:

  1. con đường đi từ phản động đến nhà tù nó chỉ ngắn như trong lòng bàn tay thôi. Nên việc trở lại nàh tù của Đài cũng không làm chúng ta thấy thắc mắc

    ReplyDelete
  2. Thời quá khứ của NGuyễn Văn Đài được ưu tiên và ưu ái quá nhiều thứ. Ấy vậy mà bản thân hắn không hề biết trân trọng những điều đó. Mà lại còn làm những điều gian ác

    ReplyDelete