Tuesday, June 27, 2017

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã chiếm đoạt tiền giải thưởng của MLBVN?Báo Khánh Hòa và bản Cáo trạng vụ án do mẹ đẻ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tung  lên mạng những ngày qua có một tình tiết rất đáng chú ý: đó là số tiền 50 ngàn Euros giải thưởng của tổ chức “Người bảo vệ dân quyền” (Civil Right Defender) thuộc về tổ chức “Mạng lưới blogger Việt Nam” chứ không phải là cá nhân của Quỳnh.
Xin trích đoạn này trên báo Khánh Hòa ngày 27/6/2017: “khi công an khám xét nơi ở của Quỳnh, phát hiện ra một bản hợp đồng mang tên “Civil Rights Defenders of the year award contract” giữa người được nhận giải (bà Quỳnh) với tổ chức này. Hợp đồng này ghi rõ ràng, cá nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được nhận một biểu tượng và tấm bằng danh dự chứng nhận. Đối với khoản tiền 50.000 euro thuộc về tổ chức “Mạng lưới Bloggers Việt Nam” và sẽ được chuyển qua tài khoản ngân hàng của Quỳnh là người đại diện cho tổ chức này theo từng đợt từ ngày 1-1-2016 đến 31-12-2017.

Hợp đồng thì vậy, nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh coi đây là tiền của riêng mình, sử dụng chi tiêu cá nhân. Bà Quỳnh đã nhờ tài khoản của một người quen trên đường Lê Hồng Phong, Nha Trang đăng ký nhận số tiền này. Người này đã 5 lần nhận tiền, tổng cộng 164,2 triệu đồng từ tài khoản của một người trú tại đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Người ở TP. Hồ Chí Minh chỉ là người chuyển tiếp theo yêu cầu của một người có địa chỉ tại Bangkok, Thái Lan. Số tiền này đã được Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đem chi xài hoàn toàn cho cá nhân mình”.
Xem link  http://www.baokhanhhoa.com.vn/phap-luat/201706/vu-an-nguyen-ngoc-nhu-quynh-tuyen-truyen-chong-nha-nuoc-8045458/
 
Trong bản Cáo trạng còn cho biết chi tiết hơn về tên tuổi cụ thể đường dây chuyển tiền giải thưởng lòng vòng từ Thái Lan về cho Quỳnh, Quỳnh khẳng định đây là tiền thuộc về cá nhân Quỳnh (!).


Như vậy đã rõ, tổ chức CRD chỉ trao cho Quỳnh biểu tượng, tức đại diện MLBVN, còn tiền giải thưởng là phục vụ cho tổ chức của Quỳnh hoạt động, chẳng khác nào món tiền tài trợ cho tổ chức chống đối trong nước để hỗ trợ nó có ngân sách hoạt động chống Nhà nước. Dễ hiểu từ sau khi nhận tiền giải thưởng này, Quỳnh tích cực khởi xướng các hoạt động chống phá hơn, công khai lô liễu và thách thức hơn, đồng nghĩa với con đường đến nhà tù của Quỳnh “nhanh hơn” các thành viên khác của MLBVN. Tình tiết này đã chứng minh thêm “động cơ” tuyên truyền chống Nhà nước của Quỳnh là “vì tiền” chứ không hẳn “vì dân chủ”, “vì yêu nước” như Quỳnh vẫn PR cho mình trên mạng.

Điều này lý giải vì sao Nguyễn Lân Thắng đã từng chất vấn Quỳnh về việc sử dụng số tiền giải thưởng vì sao đám zân chủ trong nước tẩy chay, cô lập, lên án Quỳnh nhận giải thưởng, biến tiền thưởng của “phong trào” thành sở hữu riêng.

Điều này cũng lý giải vì sao, ngoài một số thành viên Dân làm báo như Phạm Thanh Nghiên, Trịnh Kim Tiến theo lệnh của Vũ Đông Hà phải gắng sức “đòi tự do” cho Quỳnh, một vài fan của Quỳnh tâm tư, còn cả làng zân chủ im phăng phắc, dù ngày xét xử đã cận kề dù Quỳnh được nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế quan tâm. Thậm chí Dũng Aduku còn cầu khẩn đồng bọn hãy dành một câu, một biểu tượng trên facebook cho Quỳnh mà đám zân chủ trong nước vẫn…làm ngơ!

Âu đây mới là cái giá quá đắt cho Quỳnh khi bị chính đồng bọn quay lưng bởi chúng đã thấy rõ, động cơ đấu tranh zân chủ của Quỳnh là vì tiền, cũng như chính vì “tranh giành ảnh hưởng” để nhận nguồn tiền từ hải ngoại mà Quỳnh đã công khai vùi dập, kèn cựa nhiều anh chị zân chủ nhất là giới nữ, từ chị Tạ Phong Tần, Lê Thị Công Nhân, …đến Huỳnh Thục Vy.

Võ Khánh Linh

No comments:

Post a Comment