Tuesday, March 29, 2022

Bộ Ngoại giao Mỹ từng ưu ái Đoan Trang ra sao?

Võ Khánh Linh 


Việc Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh và các quan chức ngoại giao Mỹ dành ngôn từ mỹ miều nhất ca tụng Đoan Trang một cách thô thiển, lố bịch thô kệch như “khơi gợi cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam”, khiến dân Việt phẫn nộ khi họ so sánh Đoan Trang ngang hàng như anh hùng liệt nữ, Bà Trưng, Bà Triệu của dân tộc Việt vậy! Lý do nào khiến Bộ Ngoại giao Mỹ tâng bốc Đoan Trang không biết ngượng mồm đến như vậy?Có thể nói trong làng zân chủ, Đoan Trang theo nhánh VOICE của Việt tân khá sớm, được VOICE và Trịnh Hội trọng dụng. Tuy không được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ưu ái như Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân...công khải bảo trợ, nhưng so với làng nữ lưu zân chủ Việt, gần như Đoan Trang là người được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đánh  giá cao nhất.

Đúng như Đoan Trang từng bộc lộ với đàn em Phạm Lê Vương Các, trước khi cô ta kết thúc khóa học bổng danh giá Feuchtwanger tại Mỹ chuyên dành cho thủ lĩnh đối lập các nước thuộc thế giới thứ ba và là mục tiêu cần tạo dựng cách mạng dân chủ của Mỹ, nhân viên Ngoại giao Hoa Kỳ từng ca ngợi Đoan Trang là vốn quý của Hoa Kỳ và giới zân chủ trong nước được “phím” rằng Đoan Trang sẽ là ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Hoa Bình.Thời gian ở Mỹ, Đoan Trang gắn bó với mọi hoạt động ngoại vận của Việt Tân, thường xuyên qua lại vận động nghị sỹ Mỹ về nhân quyền, các ủy ban lao động, công đoàn, tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Khi về nước, Đoan Trang gần như là cầu nối cho đám chống đối hay thân nhân tù chống đối trong nước tiếp cận nhân viên ĐSQ hay LSQ Mỹ. Các chuyến thăm của chính khách Mỹ tới Việt Nam, các đoàn Đối thoại nhân quyền của Mỹ tới Việt Nam, thậm chí đoàn Tổng thống Obama đến Việt Nam dành vài phút úy lạo “tay chân” trong nước, Đoan Trang bao giờ cũng chiếm được 1 suất chắc chắn, hàng đầu.

Cho nên không ngoa khi dư luận cho rằng, giải thưởng Phụ nữ can đảm quốc tế 2022 hay nhiều giải thưởng nhân quyền khác dồn dập đến với Đoan Trang là sự trả ơn, trả công của Bộ Ngoại giao Mỹ bù đắp cho “fan cuồng” của mình.

Tiếc cho Đoan Trang không may mắn thành con bài thành công của Mỹ như Zelenskyy, dù trình độ học vấn cao. Nguyên nhân thất bại lớn nhất của Đoan Trang có lẽ là do tính cách đố kị, độc tài, cực đoan, ganh ghét, dìm hàng đồng bọn nên không có được nhân tâm, không được chính đồng bọn ủng hộ, thậm chí còn không được đánh giá cao bằng Cấn Thị Thêu, Bùi Hằng – vốn là nỗi đau không nói lên lời của bà ta khi chưa nhập  kho.

No comments:

Post a Comment