Wednesday, February 14, 2018

Phạm Đoan Trang đã tự trao giải Homi Homini cho chính mình?


 Giải thưởng nhân quyền Homi Homini sẽ được trao cho cây bút chống Cộng Phạm Đoan Trang vào ngày 5 tháng 3 tới đây, tại Prague, CH Séc. Đây là giải thưởng quốc tế đầu tiên được trao cho Đoan Trang. Việc bà Trang nhận giải có lẽ đã gây bất ngờ cho nhiều người. Khi đề cử bà Trang làm “nhà hoạt động nữ có sức hút nhất năm 2015”, ông Phạm Lê Vương Các, một đệ tử thân tín của bà Trang, viết như sau (1):

“Sự khiêm tốn của Trang còn thể hiện qua việc Trang luôn từ chối làm hồ sơ đề cử các giải thưởng nhân quyền quốc tế.Khác với ông Các, hầu hết giới hoạt động ở Việt Nam không xem bà Trang là một người khiêm tốn. Cũng trong năm 2015, bà Trang đã tung ra bản “Hiến chương 2015” thể hiện rõ ý đồ để thâu tóm, tạo thiết chế “thống nhất” các nhóm chống Cộng Việt Nam, khi bà đặt ra luật lệ và chế tài cho tất cả những nhà hoạt động khác (2). Trong thực tế, Phạm Đoan Trang từ chối làm hồ sơ đề cử các giải thưởng nhân quyền quốc tế không phải vì khiêm tốn, mà vì sợ hãi. Trang biết rằng nếu nhận giải, bà sẽ thu hút thêm sự chú ý của cơ quan an ninh. Vì vậy, bà nhường cái vinh dự lớn lao đó cho những nhà hoạt động khác, và nhận về mình cái trách nhiệm làm truyền thông “yểm trợ”, làm hồ sơ “vận động” mỗi khi các vị này vào tù. Tất nhiên, như trong lần “yểm trợ” cho Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, bà Trang không quên nhận tiền của thân nhân ông Vinh khi viết cho ông một cuốn sách “yểm trợ”.

Vậy mà lần này bà đồng ý để mình được xét trao giải, và còn đồng ý để tổ chức trao giải gọi mình là “một trong những lãnh đạo của các nhà bất đồng chính kiến đương thời ở Việt Nam”. Trang lấy đâu ra sự can đảm mà bà  chưa từng có này?

Chúng ta biết rằng Phạm Đoan Trang đã trốn chui suốt nhiều tháng để thoát khỏi sự giám sát của pháp luật với nỗi lo thường trực NHẬP KHO bất cứ lúc nào. Trái với thái độ bất khuất được tổ chức trao giải Homi Homini mô tả, từ hơn một năm trở lại đây, Trang liên tục kêu ca về việc mình bị đánh, bị chửi, mình cô đơn, mình bị công an gác cửa… Mặt khác, ta cũng biết rằng nhiều nhà chống Cộng vô cùng bất khuất khác, như các ông Việt Khang và Trương Minh Tam, vừa nối đuôi nhau đi tị nạn nước ngoài chỉ trong một tháng trở lại đây. Như vậy, nếu bà Trang đến CH Séc để nhận giải thưởng năm nay, không loại trừ khả năng bà sẽ ở lại nước ngoài luôn, để được tiếp tục cống hiến và hi sinh cho lợi ích của 90 triệu người trong nước” thay vì sẽ bị “nhập kho” như Mẹ Nấm!?!

Trở lại với vấn đề mà title bài nêu ra, chúng tôi thấy có thể chính bà Trang, hoặc những cộng sự thân tín của bà, đã làm hồ sơ để bà được trao giải Homi Homini năm 2018.
Trong giới chống Cộng Việt Nam, không nhiều người có quan hệ với các tổ chức nhân quyền ở CH Séc. Nhóm có nhiều quan hệ nhất với các tổ chức này tình cờ lại là ông Nguyễn Quang A và VOICE – một tổ chức mà bà Trang đã hoặc vẫn đang tham gia. Chẳng hạn, hồi tháng 6 năm 2014, trong chuyến đi vận động nhân quyền quốc tế, ông Quang A và các đại diện của VOICE đã dừng chân để tổ chức hội thảo với nhóm Văn Lang ở Prague (3). Thành viên VOICE đi cùng ông A trong chuyến này tình cờ là Trịnh Hữu Long – bạn thân của Đoan Trang từ thời ở trong nước, và hiện vẫn đang làm cùng Trang trong ban biên tập Luật khoa Tạp chí. Đến tháng 10 năm 2017, ông Quang A lại làm diễn giả trong Forum 2000 được tổ chức tại Prague. Đi cùng có Đinh Phương Thảo – vốn là một đệ tử của Đoan Trang trong nhóm Green Trees, và đang làm cho VOICE vào thời điểm đó (4). Tháng 11 cùng năm, khi Quang A huy động 15 tổ chức xã hội dân sự ra tuyên bố phản đối việc câu lưu Quang A, Đoan Trang và Bùi Hằng, nhóm Văn Lang ở CH Séc cũng là một trong số những tổ chức ký tên (5). Ngoài ra, cũng cần nhớ rằng Phạm Đoan Trang nằm trong đường dây viết “hồ sơ nhân quyền” của VOICE, và các hồ sơ do đường dây này viết ra góp phần quyết định “nhà hoạt động” nào của Việt Nam được nhận tiền tài trợ nước ngoài và các giải thưởng nhân quyền quốc tế.

Như vậy, có khả năng chính Phạm Đoan Trang đã tự trao giải Homi Homini cho mình, để dàn xếp tình huống ra nước ngoài nhận giải rồi được mời ở lại, sao cho có thể đi tị nạn mà không bị bẽ mặt.

Nếu bà Trang đi tị nạn trót lọt, quốc tế càng có lí do để lo ngại về Việt Nam. Bởi dù là một nước đang phát triển, Việt Nam đã liên tục xuất khẩu rác thải độc hại trong lĩnh vực chính trị sang các nước phát triển ở châu Âu và châu Mỹ!!!

Chú thích:


No comments:

Post a Comment