Sunday, August 2, 2015

Nguyễn Văn Hải Điếu Cày và con đường trở thành công dân Mỹ

Ngày 23/7/2015, tờ Orange County Register loan báo cựu chiến binh chống Mỹ Điếu Cày Nguyễn Văn Hải chính thức định cư tại quận Cam, Hoa Kỳ, sau khi công khai là thành viên Việt Tân, quy thuận và thừa nhận cờ vàng 3 sọc là “chính nghĩa quốc gia”. Vậy con đường nào khiến một cựu chiến binh Sư đoàn 3 Sao vàng anh hùng chống Mỹ ngụy nay trở thành công dân Mỹ, gia nhập “ngụy”?

TỪ MỘT CỰU CHIẾN BINH

Từ bài viết của blogger Mẹ Nấm Gấu có tiêu đề Blogger Điếu Cày Anh là ai tiết lộ, ông này từng đi bộ đội thời kỳ chiến tranh chống Mỹ ngụy và tham gia chiến đấu ở Sư đoàn 3 Sao Vàng.
Nguyễn Văn Hải sinh ngày 23/9/1952, quê quán ở Hải H­ưng, trú tại 57/3-4 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Hải có cha tên Nguyễn Văn Duy, mẹ tên Trần Thị Huệ, vợ: Dương Thị Tân, sinh năm 1958,  nay đã ly dị, các con là Nguyễn Thị Thu H­ương, Nguyễn Trí Dũng.

Tròn 18 tuổi (từ 1971-1976), Nguyễn Văn Hải tham gia quân đội, chiến đấu trong sư đoàn được vinh danh là một trong số đơn vị chủ lực trong chiến tranh chống Mỹ, được thành lập ngày 2/9/1965 tại khu rừng Bà Bơi, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Trước khi ông Hải tham gia đơn vị này, đây đã được xem là đơn vị có bề dày thành tích tiêu diệt Mỹ, ngụy (http://reds.vn/index.php/lich-su/duoi-anh-sao-vang/4479-chien-cong-dau-tien-su-doan-3-sao-vang) với nhiều chiến công hiển hách. Thời điểm ông Hải tại ngũ từ năm 1971 đến 1976 thì diễn biến chiến đấu của sư đoàn được tổng kết như sau: 

“Ngày 29 tháng 6 năm 1971, Quân khu 5 quyết định thành lập lại Sư đoàn 3. Thành phần gồm các Trung đoàn 2, 12, 21 và các tiểu đoàn pháo cối, cao xạ, công binh.
Tháng 4 năm 1972, Sư đoàn 3 là lực lượng chính của Quân khu 5 trong chiến dịch Bắc Bình Định (ngày 9 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5 năm 1972) nhằm vào 3 huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, riêng trung đoàn 12 làm nhiệm vụ cắt đứt đường 19 lên Bắc Tây Nguyên.
Từ ngày 16 tháng 7 năm 1972, Sư đoàn chiến đấu bảo vệ Hoài Ân trước sự phản kích của Quân lực Việt Nam Cộng hoà, kéo dài cho đến khi Hiệp định Paris kí kết ngày 28 tháng 1 năm 1973 mới kết thúc.
Cuối tháng 6 năm 1973, Quân khu 5 giải thể Trung đoàn 21 và điều Trung đoàn 141 (Sư đoàn 2) về đứng trong đội hình Sư đoàn 3.
Năm 1974, Sư đoàn được tăng cường Trung đoàn pháo binh 68 trong biên chế.
Tháng 3 năm 1975, Sư đoàn 3 cắt Đường 19 và tiến công tiêu diệt Sư đoàn 22 của Việt Nam Cộng hoà ở Bình Định, chiếm thị xã Quy Nhơn.
Tháng 4 năm 1975, Sư đoàn 3 được tăng cường cho Quân đoàn 2 thành cánh quân Duyên Hải tiến công trong hành tiến dọc theo Đường số 1. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, sư đoàn tiến công đánh chiếm Vũng Tàu.
Tháng 6 năm 1976, Sư đoàn được điều ra phía Bắc trực thuộc Quân khu 3, vừa làm nhiệm vụ xây dựng kinh tế vừa làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu”

 Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C6%B0_%C4%91o%C3%A0n_3,_Qu%C3%A2n_%C4%91%E1%BB%99i_Nh%C3%A2n_d%C3%A2n_Vi%E1%BB%87t_Nam
https://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%B7t_tr%E1%BA%ADn_T%C3%A2y_Nguy%C3%AAn_v%C3%A0_B%E1%BA%AFc_B%C3%ACnh_%C4%90%E1%BB%8Bnh_n%C4%83m_1972

Như vậy ông Hải chủ yếu chiến đấu ở địa bàn Bắc Bình Định mà có vai trò quan trọng đối với chiến cục ở miền trung năm 1972, trấn giữ điểm nối hiểm yếu giữa vùng chiến thuật I của QLVNCH với các vùng chiến thuật khác, trực tiếp chiến đấu dai dẳng từ năm 1972 tới khi giải phóng với Sư đoàn bộ binh 22 - là 1 trong 2 đơn vị chủ lực quân trực thuộc Quân đoàn II & Quân khu 2 của Quân lực VNCH đóng tại Bắc Bình Định, đã bị Sư đoàn 3 anh hùng của ông Hải đánh cho tan tác với tổn thất gần như tan rã phải lập mới lại (Mời đọc https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C6%B0_%C4%91o%C3%A0n_22_B%E1%BB%99_binh_Qu%C3%A2n_l%E1%BB%B1c_Vi%E1%BB%87t_Nam_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a )

Sau giải phóng, ông Hải làm thợ sửa chữa điện tử, chủ cửa hàng Video Camera Hoàng Hải, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Nhờ giỏi về buôn bán bất động sản nên ông Hải có kinh tế khá giả, nhiều nhà cho thuê. Đến năm 2006, ông bắt đầu “đổi chiều” sang hàng ngũ “địch” và chính thức ghi tên trong làng “đấu tranh dân chủ” cùng với tù đày và “danh tiếng”.

Tuy nhiên, bàn về tinh thần chiến đấu trong quân ngũ của ông Hải, có một fb cho biết: “Thu Hoàng Lão nghĩ là bà con mình cũng không nên khắt khe với Điếu Cày làm gì, đừng trách hắn nhổ liếm! Bởi lẽ, Điếu Cày thực chất chỉ là một tên lẻo mép, có lối sống thuộc dạng ma cô. Việc hắn nói và hắn làm luôn luôn bất nhất. Ngày hắn được phục viên về quê, ngồi đâu, đi đâu hắn cũng kể công và khoe khoang thành tích chiến đấu của hắn. Nào là hắn lập được nhiều chiến công, hắn bắn chết nhiều tên lính Mỹ, Ngụy. Hắn huyênh hoang về thành tích bắn bỏ nhiều tù binh Mỹ. Một số anh em cùng đơn vị chiến đấu với hắn biết rất rõ về hắn. Họ nói trong chiến đấu hắn thuộc loại nhát, không dám ngóc đầu dậy, toàn bắn bừa vào phía đối phương không cần ngắm. Còn chuyện hắn khoe bắn nhiều Mỹ , Ngụy là có, nhưng không phải trong chiến đấu, mà là khi ta bắt được một số lính Ngụy trong đó có một 2 lính Mỹ. Cấp trên bảo hắn dẫn giải vể phía sau giao cho bộ phận quản lý tù binh, nhưng chỉ dẫn đi được khoảng 200m, hắn đã ra tay bắn chết số tù binh này để khỏi phải dẫn đi vì hắn sợ. Sau cú này hắn bị kỉ luật vì vi phạm chính sách tù hàng binh. Trong thời bình, hắn nghĩ, hắn là người có thành tích chiến đấu nên luôn làm ăn gian dối và trốn thuế. Khi bị phát hiện và truy thu thuế hăn tỏ ra bất mản với chính quyền. Con người hắn là vậy.Nay hắn sang Mỹ định cư là thỏa mãn lắm rồi, chính phũ Mỹ đã bị hắn lừa rồi”.

Nếu những thông tin mà fb kia cung cấp là đúng, thì xem ra với bản chất này, dễ hiểu vì sao Hải Điếu Cày dám “phản bội” lại đồng đội, lý tưởng, quyền lợi dân tộc chạy theo những kẻ thù mà mình và đồng đội từng đổ xương máu chiến đấu.

CON ĐƯỜNG PHẢN BỘI ĐỒNG ĐỘI…

Năm năm tham gia quân ngũ trong đơn vị anh hùng vào giai đoạn nóng bỏng nhất là Giải phóng miền Nam, không thể nói ông Hải “vô cảm” trước chiến thắng dân tộc, tội ác Mỹ ngụy cũng như sự hy sinh của đồng đội ông ta.

Từ khi bắt đầu cùng nhóm bạn khởi xướng CLB Nhà báo tự do trái phép (chính quyền không đồng ý) là con đường đầy tiền án, tiền sự của ông ta. Tháng 12/2006, ông Hải đã bị Công an Bến Thành xử phạt hành chính về hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác, gây rối trật tự công cộng. Tháng 1/2008 tiếp tục bị xử phạt hành chính về hành vi tụ tập đông người trái phép trước Nhà hát TP Hồ Chí Minh trong sự kiện biểu tình phản đối rước đuốc olympic qua TPHCM. Càng về sau, ông Hải càng thể hiện cách thức đấu tranh đầy tính chất cay cú, thù hận và cực đoan nên bị chính quyền quản lý khắt khe. Đầu năm 2008, ông Hải cùng 10 người khác tham gia khóa huấn luyện đấu tranh lật đổ theo phương thức bất bạo động do Việt Tân tổ chức ở Thái Lan, chính thức đánh dấu mối quan hệ và hoạt động gắn bó với Việt Tân của ông này.

Cáo Trạng vụ án CLB Nhà báo tự do cho thấy, từ cuối năm 2007 ông Hải cùng ông nhà báo Lê Xuân Lập lập ra CLB Nhà báo tự do, sau đó mâu thuẫn cách thức hoạt động, ông Hải đã đá phăng ông Lập ra khỏi nhóm, chiếm quyền điều hành, thâu nạp thêm đệ tử điều hành CLB này, liên kết với phần tử phản động lưu vong trong Đảng Nhân dân hành động, nhận tài trợ để lập, điều hành trang tin của CLB Nhà báo tự do cùng với Nguyễn Tiến Trung và lâu la, viết bài ngày càng cực đoan, cầm đầu tổ chức các cuộc biểu tình trái phép, gây rối trật tự tại tp Hồ Chí Minh núp dưới danh nghĩa chống Trung Quốc.

Do bị điều tra về hành vi gian lận thuế giá trị hơn 400 triệu trong việc cho thuê hai ngôi nhà hàng chục năm, dù lẩn trốn vẫn bị bắt, xử tù do tính chất nghiêm trọng kéo dài và mức hậu quả khủng của hành vi. Năm 2008, trải qua hai phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, ông Hải bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù về tội danh “Trốn thuế”. Đầu năm 2011, ông này tiếp tục cùng các đệ tử trong CLB Nhà báo tự do bị truy tố và xử tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước VN” do hành vi viết bài, gây rối trật tự, câu kết với phản động lưu vong lập hội trái phép chống Nhà nước và tham gia khóa huấn luyện chống Nhà nước của Việt tân.

Ngay trên con đường phạm tội của mình, ông Hải Điếu Cày đã chứng tỏ, bản chất lật lọng, phản lại đồng bọn, không phải là người công dân lương thiện (chiếm quyền điều hành hội, trốn thuế có hệ thống, chiêu trò và tinh vi…). Khi bị bắt giữ, cùng vợ cũ bày ra nhiều chiêu trò lừa đảo như tuyệt thực cơm tù, ăn cơm nhà, mất tay…nhằm thu hút truyền thông và vận động chính giới nước ngoài can thiệp.

Ngay khi được ra tù, ông này “lẳng lặng” không báo với vợ con, chấp nhận mọi đề nghị đổi chác giữa chính quyền Việt và Mỹ để “thoát tù” cũng như vội vã rời nhà tù theo cách thức “khó hiểu” (trái ngược hẳn với Cù Huy Hà Vũ, Trần Khải Thanh Thủy và những người ra đi tương tự trước đó đều liên hệ chặt chẽ với gia đình, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi rời nhà tù sang Mỹ). Sau này thiên hạ và bà vợ cũ Dương Thị Tân mới ngỡ ngàng hiểu ra rằng, ông này vội vàng sổ lồng sang Mỹ đoàn tụ với người tình cũ, bỏ mặc vợ cũ và con trai nhiều năm kiên trì đấu tranh, vận động cho ông ta ra khỏi tù, thậm chí khi chưa bị dư luận tố giác, ông này vẫn trơ tráo bày tỏ tình thương nhớ, ghi ơn vợ cũ và gia đình ở Việt trong khi đang hạnh phúc với cô bồ!

Đấu tranh mãi trong nước, thừa hiểu thực lực thành phần chống đối trong và ngoài nước thế nào, nhưng trước đông đảo đám Cờ vàng hận thù cực đoan, ông ta nổ tung trời với lời hứa trơ trẽn, “Sẽ đưa bà con trở về đất nước trong 3 năm nữa” khiến cộng đồng cờ vàng sung sướng hô hào ông ta như vị minh chủ do ông trời ban xuống dẫn dắt đoàn quân thất trận dưới nòng súng của chính ông ta và đồng đội ông ta “vinh quang” trở về cố quốc.

Bản chất lươn lẹo, gian trá thể hiện rõ nhất là việc ông ta vừa đặt chân đến sân bay Mỹ đã vội “nhổ” vào mặt Bộ Ngoại giao Mỹ với ý đồ kết tội họ đã cùng chính phủ Việt Nam đã đẩy ông ta ra khỏi nhà tù và Việt Nam, khiến ông ta không còn lựa chọn nào khác ngoài bắt buộc chọn đi định cư ở Canada (nhưng lại quá cảnh qua Mỹ), khiến phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ phải trần tình trước báo giới rằng, ông ta tự nguyện đi Mỹ (chứ Mỹ không ép được ông ra đi) và trở thành cuộc đôi co truyền thông thô thiển. Thậm chí ông Hải còn đòi kiện Mỹ, kiện cả chính quyền Việt Nam ra tòa quốc tế. Nhưng nay, ông ta lại không chịu đi Canada như cam kết với Mỹ trong tù mà ăn vạ luôn ở Mỹ, rồi sau 6 tháng đã chính thức trở thành công dân Mỹ cùng hàng ngũ chống cộng với cờ vàng Việt Tân.

Nhận xét về bản chất qua tướng học, fb Bảo Bảo cho rằng: “…Nhìn mặt hắn, như các Cụ nói, những người có khuôn mặt như vậy là người không thể tốt được; nếu là bạn, hắn sẵn sàng Đâm sau lưng; nếu là Hàng xóm, hắn sẵn sàng dùng quỷ kế hãm hại; nếu là học trò, hắn sẵn sàng làm như Hoàng sào - giết thầy lấy danh; nếu là Thủ trưởng, hắn ăn cả tã lót của con cấp dưới; nếu là Chồng, hắn sẽ hành hạ vợ đến mất trí nhớ; Nếu là Cha, hắn sẵn sàng Chó cắn chìa con ra cho cắn. Đời tay này nếu sang Mỹ, hắn sẽ lừa bà con nhẹ dạ, khi sau hắn sẽ trở thành Nguỵ Diên chống lại chính bà con cho mà xem.. Hãy nhớ lấy lời tôi. Bảo Bảo”

KẾT CỤC

Từ một kẻ “đấu tranh dân chủ” ít tên tuổi, chẳng nội trội gì trong nước, đi tù thì nhờ bà vợ lanh lợi, gian giảo đã ngoạn mục đưa ông ta thành “anh hùng chống cộng” và ra khỏi tù đến Mỹ. 

Tưởng đến Mỹ như một “anh hùng chống cộng” thì nay xẹp lép, trở thành nhân sự đánh thuê cho Việt tân, đánh võ mồm trên không gian ảo, bị hố trong vụ từ chối Cờ vàng, rồi lại thỗn mặt vì bị cưỡng chế quàng cờ vàng, rồi cũng buộc phải tự nguyện vinh danh, ca tụng lá cờ và cái quân lực mang tên VNCH mà ông ta và đồng đội cùng nhân dân đánh cho không còn manh giáp. Dễ hiểu tại sao đám cờ vàng sau phút tưng bừng chào đón vị “minh chủ” của mình đã nhận ra thực tế phũ phàng của con người chưa tẩy sạch tâm lý “kỳ thị”, “coi thường” cờ vàng trong tiềm thức nên quay sang vùi dập ông ta không thương tiếc!

Nguyễn Văn Hải có trách thì nên trách ông trời đã chơi xỏ kẻ mưu mô gian hùng như ông ta. Người tính không bằng trời tính, nên giờ ông ta dù muốn hay không, chỉ là lính đánh thuê cho gách xiếc Việt tân – kẻ chuyên lừa phỉnh, không từ thủ đoạn nào để “thí tốt” đám đồng bọn trong nước của ông ta, lừa bà con kiều bào kiếm tiền nuôi mộng “cách mạng vịt tiềm”. Không chóng thì chày, Điếu Cày rơi vào số phận của hàng chục “anh hùng chống cộng” từng lưu vong trước ông ta, từng là “tượng đài” của “phong trào dân chủ” nhưng chết tắc tử sau vài năm “sát cánh” cùng cờ vàng. Gương Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, Dương Thu Hương…trong nước thì khí thế ra sao, giờ toàn bị úp nón cối “cộng sản cài cắm”, “cộng sản lòi”, “việt gian”, “việt cộng”… loạn đao pháp, đến mức “tệ liệt” tinh thần kháng cộng.

Con đường đến với “thiên đường tự do” nước Mỹ của Nguyễn Văn Hải những tưởng đầy mật ngọt, thuận buồm xuôi gió nhưng hóa ra rất là đắng lòng với ông ta và bà vợ tháo vát Dương Thị Tân!
 Võ Khánh Linh

2 comments:

  1. Ngay từ ngày xưa tên này đã được nhận xét là ma cô, ranh ma và thủ đoạn. Cho nên việc ông ta dùng mọi cách để biến mình thành tên tị nạn chính trị, thành kẻ bán nước cũng là vì mục đích của hắn ta

    ReplyDelete
  2. Bạn có bằng chứng về các vấn đề trong bài viết không? Ví dụ chuyện ĐC đi thẳng từ nhà tù ra sân bay là do ông ta tự quyết hay là không ai cho phép ông ta về nhà lấy đồ đạc, tạm biệt người thân?

    ReplyDelete