Wednesday, May 20, 2020

Trung Quốc đang “tứ bề thọ địch”!

Đến nay đã có hơn 100 quốc gia lên tiếng đòi Trung Quốc phải chấp thuận cho quốc tế điều tra về nguyên nhân bùng phát dịch bệnh CoVId-19, đồng nghĩa với việc cả thế giới đều đang đặt nghi vấn Trung Quốc làm “xổng” con virus Corona này khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán như Tổng thống Trump cáo buộc. Đen tối nhất là đồng minh chiến lược với Trung Quốc là Nga ngày hôm qua ủng hộ đối với một đề xuất yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về đại dịch COVID-19Không chỉ giăng lưới bủa vây Trung Quốc, mới đây nhất, nước Mỹ đã chính thức xem xét thông qua luật cho 21 tỷ USD để “lùa” các doanh nghiệp Mỹ còn bám trụ ở Trung Quốc rời khỏi nước này; mời Việt Nam tham gia vào “Bộ Tứ kim cương” nhằm tạo chuỗi cung ứng quanh Châu Á Thái Binh Dương thay thế vai trò của Trung Quốc và siết quốc gia này. Kinh dị hơn, ông TRump đang ủng hộ Hiệp hội Trái chủ Mỹ (ABF) - đặt trụ sở tại Lewisburg, bang Tennessee - đang nắm giữ khối trái phiếu 1.600 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm cả gốc và lãi, có nguồn gốc từ hơn 100 năm trước từ thời chính quyền Trung Hoa Quốc Dân Quốc dạt về Đài Loan vào năm 1949!

Trước đó, Nhật và các nước Châu Âu đã thực hiện sách lược tương tự kéo các nguồn đầu tư khỏi Trung Quốc, ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm các doanh nghiệp nền tảng của họ
Mới đây nhất, Trung Quốc đã gây chiến với Ấn Độ khiến 2 nước này đang trong tình trạng căng như dây đàn. Phía Biển Đông thì Mỹ dốc toàn lực hải quân, không quân trước cảnh báo của Lâu Năm góc về khả năng Trung Quốc sẽ đánh bại Mỹ bằng quân sự vào năm 2030 nếu như Mỹ không kiềm chế nổi Trung Quốc!

Ngày 16/5, ngoại trưởng Mỹ cảnh báo "Những nỗ lực của Trung Quốc trong việc sử dụng nguồn tài chính dồi dào, doanh nghiệp nhà nước ở châu Phi, ở Bắc Cực ... các tuyến đường biển trên khắp thế giới có nguy cơ thực sự đối với Mỹ và các quốc gia khác" càng cho thấy chính phủ Mỹ không còn cách nào khác là phải dốc toàn lực chống Trung Quốc trên tất cả các mặt trận trước khi quá muộn!

Có thể nói, dịch bệnh CoVid-19 như một giọt nước tràn ly đẩy nhanh hơn và định hình cục diện cuộc chiến giữa hai kẻ số 1 và số 2 thế giới là Mỹ và Trung Quốc phải quyết định vận mệnh của nhau. Nếu tình hình không được các nước lớn kiểm soát tốt, hoặc một vài con tốt nhỏ bị đẩy lên thành “tiền tiêu” thì cuộc đại chiến thế giới thứ 3 có thể nổ ra, lúc đó hệ lụy khó tưởng tượng nổi.

Trong bối cảnh đó, khôn ngoan nhất là đường lối ngoại giao đúng đắn của Việt Nam hiện nay. Chúng ta chọn con đường độc lập, khôn khéo để tồn tại, quyết không để mình trở thành con tốt thí cho bất kỳ bên nào, thế lực nào trong cuộc tranh giành sống mái này

VKL

No comments:

Post a Comment