Tuesday, May 12, 2020

Nguyễn Anh Tuấn (VOICE) đưa tin sai sự thật nhằm xuyên tạc bản án với Hồ Duy HảiSau 3 ngày xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, và giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên Hồ Duy Hải tử hình về tội giết người. Bản án này dẫn đến truyền thông, dư luận có nhiều ý kiến lo ngại do thấy có nhiều vi phạm về tố tụng hình sự từ phía cơ quan điều tra. Tận dụng điều này, giỡi zân chủ, chống đối ra sức xuyên tạc, bóp méo bản chất vụ án, “chính trị hóa” nhằm mục đích hướng lái vụ án hình sự thành đấu đá nội bộ, hạ uy tín ngành tư pháp Việt Nam, kích động chống chế độ.

Tiêu biểu trào lưu “nhà nhà làm thẩm phán”, “người người làm chuyên gia tư pháp” này, Nguyễn Anh Tuấn, đệ tử của Trịnh Hội, thành viên tổ chức phản động VOICE đội lốt “xã hội dân sự”, cũng có bài viết trên Facebook tung tin rằng, vụ án này được Bộ Trưởng Bộ công an Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị đánh giá “tử hình Hồ Duy Hải là đúng người, đúng tội, đúng luật” thì không còn hy vọng “công lý” cho Hồ Duy Hải nữa vì phán xét của ông Tô Lâm là phán xét, là quyết định của Bộ Chính trị, là được Bộ Chính trị bật “đèn xanh” rồi, trong khi Viện trưởng Viện Kiểm sát, Chánh án TANDTC mới chỉ là Ủy viên Trung ương Đảng. Rồi Tuấn quy kết luôn thành Bộ Chính trị Việt Nam đã chỉ đạo tử hình Hồ Duy Hải, vì vậy Bộ Chính trị mới là cơ quan phải chịu trách nhiệm về cái chết của Hải. Ý đồ của Tuấn rõ ràng muốn nhắm đến tấn công vào chế độ chính trị Việt Nam hiện nay là Đảng lãnh đạo toàn diện, Đảng thâu tóm, can thiệp đến đâu thì công lý cũng bị bóp méoTuy nhiên, thực tế, Tuấn đã tường thuật sai diễn biến vụ việc. Ông Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm không đưa ra tuyên bố chính thức như vừa nêu, đó là kết luận trong báo cáo của tổ điều tra do Bộ Công an thành lập để thẩm định lại vụ án. Cụ thể, bài trên trang Tintucvietnam.vn có đoạn: “Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết sau khi có kháng nghị của Viện KSND tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã giao cơ quan điều tra của bộ thành lập một tổ công tác điều tra độc lập để thẩm định lại vụ án này. Tổ công tác này đã trình bày báo cáo trước Hội đồng thẩm phán.  Báo cáo của Bộ Công an xác định bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”.
Mà theo Luật Tố tụng hình sự, điều tra viên ra quyết định, chịu  trách nhiệm tố tụng về quyết định của mình. 

Tìm hiểu về quá trình dấn thân “đấu tranh dân chủ” theo VOICE-Việt tân của Nguyễn Anh Tuấn cho thấy, anh này vốn học giỏi, ảo tưởng bản thân sẽ làm chính khách xã hội hậu cộng sản, chọn VOICE, quá đó dẫn Tuấn tới tiếp cận với chính trị gia Mỹ, Tây phương tạo quan hệ “đối tác” cho giấc mộng của Tuấn. Các bài viết, phát ngôn của Tuấn thường rất ôn hòa, kín kẽ, không bạt mạng, quá khích, cực đoan điên cuồng như đàn chị Phạm Đoan Trang , tuy nhiên thủ đoạn hành xử , cách thức chống phá thì tinh vi, thâm độc hơn nhiều.


No comments:

Post a Comment