Friday, January 29, 2021

Khôi hài Việt Tân tự vẽ giải thưởng và tự trao cho người nhà mình!


Từ lâu không ai lạ gì Việt tân đứng sau Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam của Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, Giải thưởng Trần Văn Bá, mới đây lại vẽ tiếp giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng. Những kẻ nhận giải thưởng không hề xa lạ với Việt tân, đều là người của họ đang bị tố Đảng CSVN “đàn áp”, “bắt bớ”, “trả thù” các thành viên của họ như Nguyễn Năng Tĩnh, Nguyễn Văn Hóa và Hội Nhà báo Việt Nam độc lập…


Chăng hạn mới đây nhất là “thày giáo” Nguyễn Năng Tĩnh, Chủ tịch Việt tân tại NGhệ An được Việt tân bổ nhiệm thay thế vị trí Lê Đình Lượng bị nhập kho trước đó. Nguyễn Năng Tĩnh, đây là đối tượng bị kết án về hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Nguyễn Năng Tĩnh có mối quan hệ móc nối với nhiều phần tử cực đoan, phản động trong và ngoài tỉnh Nghệ An, đặc biệt là số thành viên tổ chức Việt Tân tại các tỉnh, thành: Vũng Tàu, Hà Nam, Hà Nội... Thông qua mạng xã hội, Nguyễn Năng Tĩnh đã đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc nhằm mục đích chống Nhà nước, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; bôi nhọ vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền…Nguyễn Năng Tĩnh được Việt tân bố trí trao hầu hết các giải thưởng mà tổ chức này có thể điều phối được. Rồi PR rùm beng, gặp gỡ tiếp xúc với các dân biểu thiếu thiện chí với Việt Nam để họ có phát ngôn bóp méo tình hình nhân quyền Việt Nam, vận động các tổ chức nhân quyền quốc tế phát hành thông cáo báo chí, đưa vào báo cáo nhân quyền hàng năm…lên án Việt Nam bắt, xử tù Nguyễn Năng Tĩnh với bán án “hà khắc”, tiếp theo là thông qua các cơ quan truyền thông “đồng minh” nhưu BBC, RFA, VOA “đưa tin khách quan” để “vinh danh nhà đấu tranh dân chủ kiên cường”…

Rõ ràng, những “giải thưởng nhân quyền” được trao chỉ là một màn kịch để hợp thức hóa, quốc tế hóa hoạt động chống phá chính quyền.

Việc trao giải thưởng chỉ là một vở kịch để đánh bóng tên tuổi và giúp sức về mặt tinh thần cũng như vật chất cho các đối tượng chống đối trong nước. Hiện nay, các phần tử chống đối Đảng, Nhà nước chỉ là phần thiểu số trong xã hội. Vì vậy, để tăng cường “uy tín”, phục vụ cho việc tập hợp lực lượng, thì việc trao giải thưởng là một cách thức hữu hiệu đang được lựa chọn nhằm khuếch trương hình ảnh và đánh bóng tên tuổi cho các đối tượng.

Dưới danh nghĩa các giải thưởng quốc tế, các đối tượng lừa bịp những người nhẹ dạ, cả tin, từ đó lôi kéo người dân vào hoạt động chống đối. Các đối tượng triệt để sử dụng các vỏ bọc “nhà báo tự do”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “nhà hoạt động xã hội” v.v… để bao che cho hoạt động chống phá.

Ở một khía cạnh khác, việc trao các giải thưởng như hành động khích lệ, “lên dây cót” tinh thần cho các đối tượng phản động, chống đối được nhận giải. Dù ít hay nhiều, các giải thưởng này đều góp phần thoả mãn sự hư vinh của các đối tượng. Đồng thời, việc trao giải thưởng “nhân quyền” cũng là một phương thức để cổ suý tư tưởng chống đối, kích thích hoạt động chống phá của các đối tượng núp bóng “nhân quyền”.

Hiện nay, các đối tượng phản động trong nước muốn hoạt động được cần phải có sự hỗ trợ về vật chất của các thế lực thù địch, chống đối và các đối tượng phản động ở bên ngoài. Nếu theo dõi các hội nhóm núp bóng “dân chủ”, “nhân quyền”, không khó để chúng ta bắt gặp trường hợp các “nhà dân chủ” đấu đá nhau vì không được “ăn chia” đồng đều.

Vậy nhưng chuyển tiền từ bên ngoài vào trong nước ra sao, phân chia như thế nào thì không hề đơn giản. Vì vậy, việc trao giải cho các đối tượng có hành vi chống phá trong nước như một con đường “hợp thức hoá” việc hỗ trợ vật chất. Và cũng cần nói thêm, thông qua cách trao giải thưởng (đi liền với đó là những khoản vật chất không hề nhỏ), các cá nhân, tổ chức trao giải đã tạo ra sự cạnh tranh giữa các đối tượng phản động trong nước, từ đó thúc đẩy hoạt động chống phá của các đối tượng.

Như vậy, người dân cần cảnh giác khi nghe về việc một số người Việt hay “tù nhân lương tâm Việt Nam” được “nhận các giải thưởng nhân quyền quốc tế”. Đừng để cụm từ “giải thưởng quốc tế” đánh lừa, khiến trắng – đen, thật – giả lẫn lộn. 

Võ Khánh Linh

No comments:

Post a Comment