Monday, January 11, 2021

Sau phiên tòa HNBĐL, dự đoán bản án nào dành cho Phạm Đoan Trang?

 

Ngày 05/01 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” và tuyên phạt mức án các bị cáo trong cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” như sau: Phạm Chí Dũng 15 năm tù, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn 11 năm tù. Ngoài hình phạt tù, các bị cáo còn bị phạt quản chế 3 năm, đồng thời tịch thu toàn bộ số tiền liên quan đến việc phạm tội của các bị cáo.Bản án trên lập tức gây sốc cho truyền thông và đồng bọn zân chủ. Họ dành đủ ngôn từ “phẫn nộ” nói về phiên tòa cũng như dành đủ thuyết âm mưu rằng Đảng trả thù, Đảng răn đe tiếng nói đối lập trước Đại hội Đảng…

Tuy nhiên, đối chiếu hành vi tuyên truyền chống Nhà nước của nhóm Hội nhà báo độc lập này này không khỏi khiến ta hình dung đến mức án sẽ dành cho Phạm Đoan Trang thời gian tới.

Luận về quá trình phạm tội, bề dày chống phá, Đoan Trang không thua gì Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thụy.

Luận về “độ dày” của chứng cứ, Đoan Trang vượt xa Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn. Bởi không chỉ có hàng chục cuốn sách với nội dung sặc sụa hô hào, cổ súy chống Nhà nước, lật đổ chế độ cùng bút tích, cùng hàng trăm bài trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài với ngôn từ đậm đặc xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ chống Nhà nước, chế độ.

Luận về độ cực đoan, khả năng giáo dục cải tạo, hẳn Đoan Trang hơn hẳn Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy.

Luận về sự hậu thuẫn tài chính, không biết chứng cứ của công an thu được đến đấu chứ khả năng kiếm tiền nhờ “đấu tranh dân chủ” của Đoan Trang là vô địch.

Bởi vậy, dự rằng, mức án dành cho Đoan Trang chắc chắn chỉ có hơn Phạm Chí Dũng, khả năng ngang ngửa với Trần Huỳnh Duy Thức - kẻ mà bà ta luôn hậm hực vì cho rằng, trình độ chỉ ngang với sinh viên Đại học mà lại được đồng bọn tôn sùng, suy tôn hơn cả bà ta.

 Võ Khánh Linh

No comments:

Post a Comment