Thursday, July 15, 2021

Đoan Trang từng bị xem là “cống hiến cho phong trào zân chủ” không bằng Cấn Thị Thêu!

  

Dù hiện nay cả cựu nhà báo Phạm Đoan Trang và Cấn Thị Thêu đều vào tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước, nhưng có thời kỳ làng zân chủ nổ ra cuộc đại chiến về việc trao giải thưởng nhân quyền vinh danh cho Phạm Đoan Trang hay Cấn Thị Thêu, rút cuộc Cấn Thị Thêu dành giải, Đoan Trang chỉ nhận được giải động viên. Vụ việc này đã gây tranh cãi giữa 2 phe chống cộng hải ngoại: phía trí thức cờ vàng ủng hộ và đề cao trình độ Đoan Trang, bất mãn với với Ban Tổ chức giải thưởng MLNQVN chon một “zân oan” vô học như Cấn Thị Thêu để vinh danh, còn về phía Ban Tổ chức MLNQVN thì bênh vực Cấn Thị Thêu vào tù ra tội, xứng đáng hơn Đoan Trang đang bên ngoài nhà tù!
 

Kỳ thực lâu nay phong trào zân chủ hải ngoại đều nằm trong tay một số cựu binh VNCH cực đoan chi phối. Những thành phần này ủng hộ bạo loạn, lật đổ bằng vũ lực nên dễ hiểu họ thích Cấn Thị Thêu xuống đường tổ chức biểu tình, hô hào lật đổ chế độ hơn kẻ đấu tranh bằng ngòi bút như Đoan Trang! Họ thích hoạt động bề nổi, những kẻ ủng hộ cờ vàng 3 sọc và phục hoạt chế độ VNCH hơn là những kẻ giương cao ngọn cờ đòi đa đảng, dân chủ và thoát thai khỏi ám ảnh của quá khứ như thế hệ không dây dưa VNCH như Đoan Trang. Thế nên việc nhóm Đoan Trang từng phê phán nhóm “Quân lực VNCH” Nguyễn Viết Dũng mặc trang phục có logo “Quân lực VNCH” đi biểu tình phản đối dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội trước đây khiến họ có ác cảm, công kích nhóm Đoan Trang chỉ là quân xanh của “cộng sản”. Trước phản ứng tẩy chay bài trừ bởi các nhóm cờ vàng hải ngoại, sau vụ Nguyễn Viết Dũng, Đoan Trang từng phải viết bài ca tụng con người VNCH mà đã từng giúp đỡ cô ta thời kỳ học ở Mỹ với hy vọng tránh đối đầu với thành phần đanh chiếm ưu thế trên “phong trào dân chủ mạng”.

 Vậy nên khi nhóm cựu binh VNCH đang điều hành MLNQVN đã quyết định chọn trao giải nhân quyền cho Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu thay vì Đoan Trang đã thể hiện rõ thái độ với đám zân chủ trong nước không theo con đường “cách mạng đường phố” khiến Đoan Trang cay đắng rút ra bài học trong làng zân chủ: chưa vào tù chưa thể có số má, đừng mơ lcó tiếng nói trong làng zân chủ Việt!

Thật khôi hài cho Đoan Trang. Từ một nhà báo năng nổ và đầy triển vọng, chỉ vì chê bôi lương thấp, thu nhập quèn, không giúp cô ta nổi danh lềnh phềnh nên dứt áo theo VOICE/Trịnh Hội đi học hỏi con đường làm “thủ lĩnh đối lập”, sang Mỹ học hỏi về các mô hình “cách mạng màu”, về Việt Nam đem ứng dụng, lập ra hàng chục tổ chức, phong trào với tham vọng biến lý thuyết thành thực tiễn! Rút cục đi từ thất bại này đến thất bại khác, đâm lao phải theo lao, ngày càng biến thành kẻ chửi đổng, cực đoan, tiệm cận với “văn hóa cờ vàng”, bị tất cả các phía xem nhẹ, không bằng một “dân oan” viết chữ chưa thạo như Cấn Thị Thêu!

 

 

 

No comments:

Post a Comment