Tuesday, December 28, 2021

Giải thưởng nhân quyền Việt Nam “ưu ái” kẻ nổi loạn?

 


Ngày 20/11 tổ chức “Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam” đã công bố danh sách những người được tổ chức này lựa chọn để “vinh danh” ở “Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam 2021”, gồm Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư (cùng một gia đình), Đinh Thị Thu Thủy và Nguyễn Văn Túc. Buổi lễ “trao giải” sẽ được tổ chức tại Nhà sinh hoạt cộng đồng thành phố Westminster, California, Mỹ vào ngày 12/12, nhân ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 73. Điều đáng bàn ở đây là cả 3 mẹ con Cấn Thị Thêu đều được nhận giải này và đây là lần thứ 2 Cấn Thị Thêu được nhận cùng giải thưởng – điều hy hữu trong lịch sử gần 20 năm của giải thưởng này.Được biết, một trong những tiêu chí xét chọn giải thưởng này là kẻ nhận giải phải là “nhà đấu tranh bất bạo động”. Với mẹ con Cấn Thị Thêu công khai thách thức chính quyền, từng bị đi tù do hành vi tấn công, đe dọa tấn công nhân viên chính quyền bằng vũ lực. Trong vụ án mới nhất, cả 3 mẹ con bà này đều là những kẻ cổ súy, ủng hộ tích cực nhất đám thảo khấu Lê Đình Kình dùng bạo lực giết hại man rợ các chiến sỹ công an. Qua việc chọn trao giải để vinh danh mẹ con Cấn Thị Thêu cho thấy, cái vỏ bọc, cái tiêu chí “bất bạo động” của giải thưởng này là giả tạo, lừa dối, lòe bịp của những kẻ tổ chức giải thưởng mà thôi.
Còn nhớ năm 2016, chính Mạng lưới nhân quyền Việt Nam đã chọn trao giải cho Cấn Thị Thêu, Trần Ngọc Anh – đều là 2 “dân oan” chuyên kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự, ngôn ngữ và cách thức “đấu tranh” đều cực đoan, vô học bậc nhất cái gọi là “phong trào dân chủ”. Khi đó một nhóm trí thức trong làng zân chủ đã công khai ký thư chung gửi ban tổ chức giải phản đối việc chọn Cấn Thị Thêu, Trần Ngọc Anh trao giải, trong khi loại bỏ Phạm Đoan Trang – được xem như thủ lĩnh truyền thông của làng zân chủ, có trình độ, học vấn, năng lực cống hiến, ảnh hưởng với các “nhà đầu tư phương Tây” hơn hẳn Cấn Thị Thêu…. Tuy nhiên bất chấp phản ứng này, Ban tổ chức giải thưởng vẫn khư khư chọn Cấn Thị Thêu và Trần Ngọc Anh – hai kẻ “đấu tranh khiếu kiện” bằng chửi bới vô học, hành xử thấp kém, khiến làng zân chủ xấu hổ!

Qua đó cho thấy, cách thức chọn người để “vinh danh” của nhóm Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam thiên về bạo lực, cực đoan, mọi ngôn từ mỹ miều như “đấu tranh dân chủ”, “đấu tranh ôn hòa, bất bạo động”,… đều chỉ là hình thức, là vỏ bọc trang trí cho đẹp.

No comments:

Post a Comment