Wednesday, December 22, 2021

Cáo buộc trốn thuế với Mai Phan Lợi là “ngụy tạo”?

 


Việc Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách – hai thủ lĩnh của giới phi chính phủ Việt Nam bị khởi tố, điều tra về tội trốn thuế trở thành tâm điểm xuyên tạc, bóp méo của truyền thông và phi chính phủ nước ngoài. Chẳng hạn, hồi đầu tháng 7, RFA đưa tin: Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) đã ra thông cáo báo chí nói rằng cáo buộc trốn thuế mà cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra đối với nhà báo Mai Phan Lợi là cáo buộc ngụy tạo. Do đó chính phủ Việt Nam cần hủy bỏ cáo buộc đó và trả tự do ngay cho ông này.

Ông Daniel Bastard, trưởng Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, nói: “Chúng tôi không bị lừa bởi cáo buộc trốn thuế mà cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra đối với ông Mai Phan Lợi. Tất cả đều cho thấy đó chỉ là một cớ nhằm bị miệng một nhà báo cố gắng thực thi công việc truyền tải thông tin đến cho các đồng bào của ông một cách đúng đắn.”

 


Tại một bài viết khác, RFA còn cho biết thêm: Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) vào ngày 8/7 ra thông cáo báo chí nhận định rằng việc bắt giữ nhà báo Mai Phan Lợi và luật gia Đặng Đình Bách của chính phủ Việt Nam là biện pháp nhằm ngăn chặn tiến trình hình thành “Nhóm Tư vấn trong nước (DAG)”. Nhóm này bao gồm các xã hội dân sự độc lập theo qui định của Hiệp ước Mậu dịch Tự Do Liên Âu-Việt Nam (EVFTA).

 

Dựa vào đâu mà những tổ chức như RSF, VCHR cáo buộc Việt Nam ngụy tạo cáo buộc trốn thuế và bắt số này nhằm ngặn chặn giới xã hội dân sự giám sát việc thực thi EVFTA?

 

Việc vụ án đang trong giai đoạn kết thúc điều tra, chờ truy tố nên chưa đủ thông tin phản ánh cơ sơ kết tội Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi. Nhưng với thông tin từ báo chí tiết lộ về kết qur điều tra đều cho thấy, hai bị cáo này đều trốn thuế hàng tỷ đồng, trốn thuế có hệ thống, thời gian dài, đến nay mới bị cơ quan công an, chính quyền “sờ gáy”. Mà hành vi trốn thuế thì dù ở bất cứ xứ sở nào, những kẻ này cũng sẽ phải nhận kết cục tương tự, bản án tương tự mà thôi.  Hoàn toàn không có chuyện bắt, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật lại bị coi là cáo buộc “ngụy tạo”; hay là biện pháp nhằm ngăn chặn tiến trình hình thành “Nhóm Tư vấn trong nước (DAG)” như những luận điệu mà RSF, VCHR đưa ra.

Một lần nữa, những “con rối” đội lốt nhân quyền như RSF, VCHR lại núp bóng “nhân quyền” đưa ra những luận điệu xuyên tạc, thiếu khách quan và định kiến, thù địch về Việt Nam. Việc đưa ra những tuyên bố sai sự thật trên thực chất là một sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

No comments:

Post a Comment