Thursday, September 29, 2022

Sự thật nước Mỹ(2): nạn buôn người và lao động cưỡng bức đang tràn lan ở Mỹ!

 

Hàng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ đều công bố Báo cáo thường niên về buôn người toàn cầu, trong đó họ tự cho mình cái quyền “chấm điểm” năng lực, thực lực, tiềm năng về chống buôn bán người của các quốc gia khác - tức là những chỉ số rất trừu tượng, khó đóng đếm, dựa vào nhận định chủ quan của mấy viên chức chính trị của Mỹ, không hề dựa trên số liệu phản ánh thực trạng loại tội phạm này, so sánh thực trạng giữa các quốc gia để đánh giá, chấm điểm. Chính những thông số “trừu tượng”, mông lung đó, cho phép các chính trị gia Mỹ chấm điểm theo tiêu chuẩn chính trị của họ là chính. Đó mới là bản chất thực sự đằng sau cái gọi là Báo cáo hàng năm về buôn bán người quốc tế!

Trong 5 năm qua, tất cả 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ và Đặc khu Columbia đã báo cáo các trường hợp lao động cưỡng bức và buôn người. Có tới 100.000 người bị buôn bán vào Mỹ để lao động cưỡng bức hàng năm và một nửa trong số họ bị bán cho các xưởng mồ hôi hoặc làm nô lệ trong các hộ gia đình. Chỉ riêng trong năm 2019, FBI đã báo cáo 1.883 trường hợp buôn người, nhiều hơn 500 trường hợp so với năm 2018. 
Vấn đề nghiêm trọng của lao động trẻ em là bóng tối dưới ánh sáng của "ngọn hải đăng nhân quyền." Theo thống kê của một số hiệp hội ngành hàng Hoa Kỳ, có khoảng 500.000 công nhân nông trại trẻ em ở Mỹ. Nhiều trẻ em trong số này bắt đầu đi làm từ khi 8 tuổi, làm việc 72 giờ một tuần. 

Tệ hơn nữa, hệ thống nhà tù của Mỹ thậm chí còn giống như một nơi trú ẩn của lao động cưỡng bức. Mỹ có hệ thống nhà tù lớn nhất thế giới, với 2,3 triệu người hiện đang bị giam giữ. Theo Báo cáo Chương trình Đen, những người trong các nhà tù ở Mỹ không được pháp luật bảo vệ và không có quyền từ chối việc sử dụng lao động của họ. 

Theo Los Angeles Times, sau đại dịch COVID-19 vào năm 2020, các tù nhân trong nhà tù dành cho phụ nữ ở Chino, California, bị buộc phải sản xuất mặt nạ tới 12 giờ một ngày chỉ với 8 xu đến 1 đô la một giờ tại nguy cơ nhiễm trùng. Trớ trêu thay, hàng nghìn người đã tung ra những chiếc mặt nạ nhưng bị cấm đeo chúng. 

Một báo cáo của Farmworker Justice đã đề cập rằng hành vi trộm cắp tiền lương và thực hiện chế độ trả nợ không phải là hiếm ở các trang trại ở Mỹ. Phần lớn công nhân nông trại là người nhập cư, những người đã xác định được rào cản ngôn ngữ và lo sợ bị trục xuất, và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chịu sự bóc lột liên tục từ người chủ của họ.

Liên minh Lao động Giúp việc Gia đình Quốc gia Hoa Kỳ đã xác định 110 trường hợp nô lệ hiện đại ở Mỹ trong năm 2017. Nhiều nạn nhân là phụ nữ nhập cư và phụ nữ da màu. Từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 12 năm 2017, Đường dây nóng Quốc gia về Phòng chống Mua bán Người đã ghi nhận 2.116 nạn nhân tiềm năng từng có vấn đề về sức khỏe hoặc tình trạng khuyết tật ngay trước khi họ bị buôn bán.

Trước hàng loạt thống kê và sự thật, ngay cả Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng phải thừa nhận rằng nạn lao động cưỡng bức đang phổ biến ở Mỹ. Các nạn nhân không chỉ bao gồm công dân Hoa Kỳ, mà còn bao gồm người nước ngoài từ hầu hết các khu vực trên thế giới, bao gồm cả những nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em và người tàn tật.

Như vậy, thủ phạm cưỡng bức lao động là ai? Bằng chứng về lao động cưỡng bức và buôn người ở Mỹ đều quá rõ ràng. Dù vậy, Mỹ vẫn đang chơi “chiêu bài nhân quyền” trên trường quốc tế. Thực tế chẳng khác nào Mỹ đang chơi trò lừa của một tên trộm, vừa ăn cướp vừa la làng!

No comments:

Post a Comment