Thursday, September 29, 2022

Sự thật nước Mỹ(3): chính phủ Hoa Kỳ là nguồn gốc của nạn buôn người và lao động cưỡng bức.

 Hàng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ đều công bố Báo cáo thường niên về buôn người toàn cầu, trong đó họ tự cho mình cái quyền “chấm điểm” năng lực, thực lực, tiềm năng về chống buôn bán người của các quốc gia khác - tức là những chỉ số rất trừu tượng, khó đóng đếm, dựa vào nhận định chủ quan của mấy viên chức chính trị của Mỹ, không hề dựa trên số liệu phản ánh thực trạng loại tội phạm này, so sánh thực trạng giữa các quốc gia để đánh giá, chấm điểm. Chính những thông số “trừu tượng”, mông lung đó, cho phép các chính trị gia Mỹ chấm điểm theo tiêu chuẩn chính trị của họ là chính. Đó mới là bản chất thực sự đằng sau cái gọi là Báo cáo hàng năm về buôn bán người quốc tế!


Hoa Kỳ thường quảng cáo các thành tựu nhân quyền của mình và phớt lờ các chuẩn mực quốc tế về nhân quyền. Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới chưa phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em. Mỹ chỉ phê chuẩn hai trong số tám điều ước quốc tế cốt lõi liên quan đến quyền lao động và là một trong những quốc gia phê chuẩn số lượng hiệp ước liên quan ít nhất.


Mặc dù Hoa Kỳ đã bãi bỏ chế độ nô lệ trong cuộc nội chiến, nhưng nhu cầu lao động cưỡng bức vẫn luôn tăng mạnh. Do luật pháp chưa hoàn thiện và việc thực thi pháp luật còn lỏng lẻo, nạn buôn bán nô lệ và lao động cưỡng bức đang diễn ra tràn lan. Một luật sư từ Dự án Nhà tù Quốc gia của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ cho biết chính phủ Hoa Kỳ cấm tuyển dụng người nhập cư bất hợp pháp, nhưng chính phủ đã trở thành chủ nhân lớn nhất của những người nhập cư bất hợp pháp.

Trước những con số đẫm máu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nơi liên tục cáo buộc các quốc gia khác vi phạm nhân quyền, đã phải thừa nhận trong Báo cáo Buôn người rằng Hoa Kỳ là nguồn, điểm đến và quốc gia trung chuyển của nạn buôn người, và nạn nhân bao gồm cả hai. Công dân Hoa Kỳ và nước ngoài. Ngay cả giới chức Mỹ cũng tham gia buôn người và lao động cưỡng bức.

Đã đến lúc gạt bỏ lớp ngụy tạo nhân quyền của Hoa Kỳ?

Trong một thời gian dài, Mỹ tự nhận mình là người bảo vệ nhân quyền và cố tình thực hiện các tiêu chuẩn kép trong vấn đề nhân quyền. Nó đã sử dụng nhân quyền như một công cụ để duy trì quyền bá chủ của mình và cáo buộc các quốc gia khác lao động cưỡng bức và buôn người.

Nhưng dù Mỹ có làm ầm ĩ và tự chào mời mình đến đâu, họ cũng không thể che giấu sự thật về hành vi buôn bán người và hồ sơ lao động cưỡng bức của mình. Vầng hào quang của nhân quyền kiểu Mỹ bị phân tán.

Mặc dù nạn buôn người và lao động cưỡng bức chỉ là phần nổi của tảng băng liên quan đến các vi phạm nhân quyền của Hoa Kỳ, nhưng nó cũng đủ để khiến thế giới thấy siêu cường, vốn cố tình cáo buộc và trừng phạt các quốc gia khác, là kẻ góp phần lớn nhất vào thảm họa nhân quyền toàn cầu.

Mỹ không đủ khả năng để vẫy vùng nhân quyền. Thay vào đó, nó nên phản ánh và cải chính tất cả các tội ác của mình liên quan đến nhân quyền như diệt chủng, phân biệt chủng tộc, buôn người và lao động cưỡng bức. Nếu nó thực hiện các tiêu chuẩn kép vì lợi ích của riêng mình, nó sẽ chỉ trở thành trò cười quốc tế. No comments:

Post a Comment