Thursday, October 13, 2022

Giáo lý tà đạo mang tên "Hội thánh Giê Sùa"


Tà đạo “Giê Sùa” xuất hiện tại Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây, tập trung ở các địa phương vùng núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Thanh Hóa, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái. Tuy chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn nhưng mức độ ảnh hưởng của “Giê Sùa” (tên “Hội thánh Giê Sùa”) khá nhanh, mức độ ảnh hưởng rộng đến đồng bào dân tộc Mông.

  Theo đó, “Hội thánh Giê Sùa” có nguồn gốc ngoại sinh, do David Her, khoảng 50 tuổi, quốc tịch Mỹ sáng lập, cầm đầu và đưa vào Việt Nam. David Her tên thật là Hờ Chá Sùng, người Mông, gốc Lào, hiện đang sống ở bang California, Mỹ.
   

  David Her tên thật là Hờ Chá Sùng, người Mông, gốc Lào, hiện đang sống ở bang California, Mỹ.


  “Hội thánh Giê Sùa” không có giáo lý rõ ràng mà dựa vào một số câu trong Kinh thánh để tuyên truyền. David Her đã liên tục đăng tải, tán phát các bài viết tuyên truyền, xuyên tạc kinh thánh như chuyển ngày sinh hoạt từ chủ nhật sang sáng thứ bảy hằng tuần, không thừa nhận tên chúa là Giê Su mà gọi là "Giê Sùa" và giải thích Giê Su là tên nhà cầm quyền La Mã cố tình viết sai để lừa mọi người.

  “Hội thánh Giê Sùa” còn đả kích, không thừa nhận các tôn giáo khác, cho rằng chỉ có “Giê Sùa” mới là tôn giáo có thật, chính thống, tôn giáo của tất cả người Mông. Không thừa nhận các nhân vật Adam và Eva trong Kinh thánh, mà thay thế bằng nhân vật chàng Ong và cô Ía theo truyền thuyết của người Mông; không tổ chức lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh hằng năm. Bác bỏ ngày lễ Noel, Lễ Phục sinh.
   


  “Hội thánh Giê Sùa” chưa có giáo lý, giáo luật, hiến chương; tài liệu, kinh sách sử dụng là một số điều trong Kinh thánh và một số tài liệu do David Her tự soạn thảo, tán phát trên mạng internet. Đặc biệt, David Her còn lôi kéo người Mông tin theo tà đạo "Giê Sùa" lên trang thông tin điện tử phản động tiếng Mông và trang YouTube. 
   


  Trong một số bài tuyên truyền, David Her còn đề cập đến việc coi tà đạo "Giê Sùa" là tôn giáo dành riêng cho người Mông; kêu gọi người Mông tin theo "Giê Sùa" và kích động người Mông ở các nơi về tỉnh Xiêng Khoảng, Lào chiến đấu, xây dựng "Nhà nước Mông. David Her - Hờ Chá Sùng nhận mình chính là người đưa tin của chúa "Giê Sùa" và biết trước về ngày chúa "Giê Sùa" sẽ tái lâm trong thời gian tới; David Her sẽ làm Vua của dân tộc Mông. Ai tin tưởng đi theo chúa "Giê sùa" thì có được đất nước riêng của người Mông, cuộc sống sẽ ấm no, hạnh phúc…

  Trong thời gian hoạt động tại một số địa phương Tây Bắc, “Hội thánh Giê Sùa” đã có những hoạt động gây mất tình hình an ninh, trật tự. David Her tuyên truyền: Chúa trời Giê Hô Va đã chia đất cho người Mông nhưng do người Mông không đoàn kết, không biết bảo vệ nhau nên đất đai bị các dân tộc khác xâm chiếm, cho nên người Mông mới không có lãnh thổ, đất nước riêng. David Her nhận mình là người đưa tin của “Chúa Giê Sùa”, Chúa Giê Sùa tái lâm để bảo vệ người Mông, kêu gọi người Mông đi theo Chúa Giê Sùa, đồng thời kích động người Mông ở các nước về Lào chiến đấu xây dựng “Nhà nước Mông”.

   

  No comments:

  Post a Comment