Sinh năm 1982, Trương Châu Hữu Danh cùng các đồng phạm: Nguyễn Phước Trung Bảo, sinh năm 1982; Đoàn Kiên Giang, sinh năm 1985; Nguyễn Thanh Nhã sinh năm 1980; Lê Thế Thắng, sinh năm 1982 đã bị TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ tuyên án tổng cộng 14 năm 6 tháng tù. Trong đó: Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù; Đoàn Kiên Giang 3 năm tù; Lê Thế Thắng 3 năm tù; Nguyễn Phước Trung Bảo 2 năm tù; Nguyễn Thanh Nhã 2 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.Từ khi thành lập đến khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm đã viết nhiều bài có chủ đề mà dư luận quan tâm như: Vụ án Hồ Duy Hải, vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm, hạn mặn miền tây, vấn đề nhà nước xuất khẩu gạo trong thời điểm dịch Covid-19… Sau đó, các thành viên đổi tên thành "Báo sạch" và có các bài viết đầu tiên về Công ty ASANZO. Các bài viết này đã gây mâu thuẫn ở chính các thành viên trong nhóm nên ngày 18-9-2019, Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương tự rời nhóm "Báo sạch". Khi hay tin Danh bị bắt, các thành viên còn lại cũng tự động rời khỏi nhóm. Riêng Lê Thế Thắng là người trực tiếp thao tác xóa Fanpage "Báo sạch" và kênh Youtube "BS Chanel".
Theo cáo trạng, vào tháng 8-2019, Trương Châu Hữu Danh cùng Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng và Nguyễn Dân, Ngô Thị Oanh Phương tạo trang "Fanpage Báo sạch", group 'Làm báo sạch' và kênh YouTube "BS Chanel" để viết, đăng tải các bài viết, video các chủ đề để chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên Fanpage "Báo sạch" và group "Làm báo sạch" cùng một số bài viết của những thành viên trong nhóm nên chuyển giao cơ quan An ninh điều tra.

Tháng 3-2020, Trương Châu Hữu Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (TP Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Cty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư. Tại đây, Danh tự xưng là “nhà báo’ đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Thời điểm đó, Trương Châu Hữu Danh đã viết 32 bài viết và thực hiện 29 video clip đăng công khai trên trang Facebook "Trương Châu Hữu Danh" và Fanpage "Trương Châu Hữu Danh".

Theo kết luận từ cơ quan điều tra, các bài viết và clip do đối tượng này thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, nhân dân. Nhiều bài viết quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức.

Thứu hai, sử dụng mạng xã hội sai quy định pháp luật

Nói về mức độ ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tâm lý công chúng do những bài viết của các đối tượng trên thực hiện, Đại tá Nguyễn Tuấn Việt khẳng định: Các bài viết kèm một số hình ảnh lồng ghép, minh họa, đăng, phát tán trên trang Fanpage “Báo sạch” và group “Làm báo sạch” là sai quy định pháp luật, tạo diễn đàn cho nhiều lời bình luận chủ quan, tiêu cực, một chiều của nhiều đối tượng trong mỗi bài viết. Ngoài ra còn thể hiện rõ nội dung nhằm xuyên tạc, chống, phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích chính đáng của Nhà nước, chính quyền các địa phương. Những hành vi của các đối tượng này đã làm suy giảm lòng tin của một số bộ phận người dân; làm mất đi uy tín, ảnh hưởng về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với nhân dân.

Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Việt, tất cả các thông tin mà các đối tượng đưa lên mạng đều thiếu tính khách quan, tiêu cực, phiến diện, thiếu tính xây dựng, đóng góp; phủ nhận hết mọi kết quả trong công việc quản lý có liên quan của các cơ quan chức năng, Nhà nước. Các thông tin trong những bài viết của Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm có nội dung mang tính chủ quan, một chiều, thiếu cơ sở với mục đích nói xấu, xuyên tạc, phỉ báng một số cơ quan chức năng mà thực chất là nói đến cả bộ máy Nhà nước, cả hệ thống chính quyền nhân dân.

Điều này gây mâu thuẫn, chia rẽ, hoang mang trong dư luận xã hội; từng bước tác động tâm lý, lôi kéo nhiều người dân, kẻ xấu, các thế lực thù địch gây mất ổn định về an ninh, trật tự công cộng xã hội, hướng tới kích động, xúi giục, kêu gọi nhiều người cùng tổ chức biểu tình, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, gây phương hại đến an ninh quốc gia, an toàn chế độ.

Các bị can đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng những thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật lên mạng xã hội làm cho một bộ phận công chúng đã hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động. Thậm chí còn lôi kéo một bộ phận người dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hành vi mà các bị can thực hiện đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương; gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân, tạo ra sự bất ổn trong xã hội dẫn đến làm mất đi sự tin tưởng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với Nhà nước, chính quyền các cấp trong việc quản lý các mặt đời sống xã hội, trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Tại phiên toà, bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm đã thừa nhận các hành vi phạm pháp luật của mình. Bị cáo Trương Châu Hữu Danh đã gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, cơ quan tổ chức mà bị cáo đã xâm phạm. Các bị cáo còn lại cũng ăn năn hối hận vì hành vi của mình. Bản án với các mức án như trên thể hiện sự khoan hồng đối với các thành viên nhóm “Báo sạch”.