Friday, April 9, 2021

Hình tượng Nguyễn Văn Hóa là sản phẩm của truyền thông Việt Tân?

 

Lâu nay, giới chống Cộng vẫn thường tô vẽ một số gương mặt trẻ trong đội ngũ của họ thành “tượng đài”để giới trẻ Việt Nam noi theo. Khi làm việc này, họ đã thực hành đúng bài vở trong các sách hướng dẫn làm cách mạng đường phố do người Mỹ soạn - vốn từng được áp dụng để xây dựng hình ảnh cho Joshua Wong ở Hong Kong và Wael Ghonim ở Ai Cập. Nguyễn Văn Hóa - người từng lĩnh án 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” vào năm 2017 – chính là một trong những nhà chống Cộng trẻ đang được tô vẽ thành “tượng đài” như vậy.
Tuy nhiên, giới trẻ Việt Nam có nên noi theo Hóa không, đó lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Theo mô tả của giới chống Cộng, thì Nguyễn Văn Hóa đã bị bắt do quay phim và đưa tin về “phong trào biểu tình bất bạo động” vào năm 2016 và 2017, do ngư dân tự tiến hành để phản đối vụ xả thải gây ô nhiễm biển của nhà máy thép Formosa. Tuy nhiên, trong thực tế, phong trào biểu tình này được đạo diễn bởi đảng Việt Tân cùng những linh mục Công giáo cực đoan ở các tình miền Trung, nhằm tạo ra một cuộc cách mạng đường phố để lật đổ Nhà nước Việt Nam. Quan hệ giữa phong trào này với đảng Việt Tân – một tổ chức gia đình trị theo đuổi con đường bạo lực, nội chiến cho đến tận năm 1995, và từng nhiều lần bị cáo buộc đánh phá các hội đoàn của người Việt hải ngoại, thậm chí khủng bố và sát hại những tiêng nói bất đồng với mình – đã biến nó thành một nguy cơ đe dọa sự bình yên của xã hội.

Sự hiện diện của đảng Việt Tân trong đoàn biểu tình thể hiện rõ qua việc Mã Tiểu Linh, một thành viên Việt Tân ở hải ngoại, tìm cách phát 2500 chiếc ô màu xanh da trời cho người biểu tình. Việt Tân muốn phong trào biểu tình này bắt chước “phong trào dù vàng” ở Hong Kong, và không quên thay màu vàng trên chiếc ô bằng màu logo của mình:
Trong hai ngày 02 và 03/04/2017, cuộc biểu tình đã bùng phát thành bạo động, khi nhóm biểu tình chặn Quốc lộ 1A, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà và đập phá tài sản. Một trong những gương mặt cầm đầu cuộc biểu tình này là Hoàng Đức Bình, có liên hệ với đảng Việt Tân. Bản thân Nguyễn Văn Hóa cũng từng được Việt Tân đưa đi đào tạo ở nước ngoài, và được kết nạp vào tổ chức này vào ngày 03/01/2017, với nhiệm vụ tuyển lựa, xây dựng và phát triển lực lượng, nắm bắt tình hình trên địa bàn Hà Tĩnh. Chính vì lý do này, sau khi Hóa bị bắt, Việt Tân đã dành rất nhiều công sức để biến Hóa thành một gương mặt nổi tiếng trên truyền thông:Việt tân vận động nhiều “giải thưởng nhân quyền” cho Nguyễn Văn HÓa như giải thưởng nhân quyền của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam,  đề cử Nguyễn Văn Hóa cho Giải Tự Do Báo chí Thế giới Guillermo Cano của UNESCO, vận động các NGO như Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ), Tổ chức Ân xá Quốc tế, thậm chí cả Nghị viện Châu Âu, Ủy ban Nhân quyền của LHQ lên tiếng “bảo vệ” và đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa, vận động Dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal đã nhận bảo trợ cho Hóa,…rồi Việt tân sử dụng đó tuyên truyền rầm rộ, quảng bá cho Hóa như một thanh niên yêu nước, đấu tranh dân chủ nên bị chính quyền “trả thù” 

Nhìn vào hành vi vi phạm pháp luật, kích động bạo loạn, tấn công công an, đập phá công ty Formosa, ký hợp đồng với các trang tin chống Nhà nước để thu thập, biên soạn những tài liệu xuyên tạc, vu cáo Nhà nước, kích động dân chúng chống đối. Nguyễn Văn Hóa là một tấm gương để thanh niên Việt Nam học hỏi, hay là một thứ Joshua Wong sinh non do mạng lưới truyền thông của đảng Việt Tân tạo ra?

1 comment:

  1. Bọn giặc VIỆT TÂN dù có đánh bóng và tung hô thằng giặc HÓA đến đâu thì thằng HÓA cũng không thể ra tù khi đã bị tòa án VIỆT NAM kết tội. Tất tần tật những tên giặc chống phá VIỆT NAM dù có dùng mọi thủ đoạn như thế nào cũng đều bị trừng trị.Bọn giặc VIỆT TÂN là một tổ chức khủng bố . Như vậy việc triệt phá bọn khủng bố này là công tác hàng đầu của an ninh nước chxhcn VIỆT NAM

    ReplyDelete