Friday, June 25, 2021

Ông Hồ Hải có phải bị giam giữ tùy tiện vì chỉ trích chính quyền?


Sau khi ông Hồ Hải bị bắt, cho đến nay sau khi ông ta đã ra tù hoàn toàn khỏe mạnh, nhận tội, không một lời oán thán về chế độ giam giữ trong nhà tù cho chúng ta nhìn lại những quy kết của Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc cùng ĐSQ Mỹ, các tổ chức NGO, truyền thông phương Tây quy kết “Nhà nước Việt Nam đã tước đoạt quyền tự do của Hồ Hải một cách tùy tiện” chỉ vì ông ta sử dụng quyền tự do ngôn luận công kích, chỉ trích chính quyền?.  Vậy thực hư thế nào?
Như blog Loa Phường từng phân tích, trong bài viết “Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam phải là người miền Bắc, có lý luận là cái gì?” của ông ta đăng lên vào ngày 03/01/2016, tức khoảng 10 tháng trước khi bị bắt. Hồ Hải phê bình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do ông Trọng phát biểu rằng những người được chọn làm ứng viên cho chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam phải đáp ứng 2 tiêu chí: đó là “là người Bắc” và “có lý luận”. Tuy nhiên, trong bài, Hồ Hải lại cho biết ông lấy thông tin này từ một comment “không biết đúng hay sai”, và bản thân comment này lại dẫn một nguồn mơ hồ, là “tin nội bộ”. Thực tế xuất phát từ chỉ đạo, văn bản chính thống cho đến thực tiễn, chưa hề và không có ai “phát hiện” ra ở đâu, chỗ nào có phát ngôn này của ông Tổng Bí Thư. Thực tiễn, ĐCSVN tới nay đã có 6 đời Tổng Bí thư là người miền Trung: Hồ Chí Minh, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Lê Duẩn, Lê Khả Phiêu, con số này ngang với số đời Tổng Bí thư là người miền Bắc. Chắc ông Hồ Hải nghĩ rằng, đầu óc ông TBT “chập cheng”, phát ngôn tùy hứng mới có câu từ như trong tưởng tượng của ông ta chăng?
Ví dụ khác, Vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước, công an bắt được 2 nghi phạm: Nguyễn Hải Dương (sinh năm 1991), quê An Giang và Vũ Văn Tiến (sinh năm 1991) và cả hai đối tượng Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó Dương là kẻ ra tay trực tiếp dã man với 6 nạn nhân trong gia đình ông Mỹ và Tiến là kẻ giúp sức. Những thông tin trên không phải là bí mật hay khó truy cập mà được phổ biến rất rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài, tivi…). Những ai quan tâm tới thông tin về vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước đều vào các tờ báo mạng điện tử hay các báo giấy hàng ngày để theo dõi các thông tin mới nhất, chính xác nhất từ các cơ quan chức năng cũng như các tình tiết mới từ vụ án đều được các báo mạng hay báo in, báo ảnh, phát thanh, tivi…đều cập nhất thời sự nhất. Tuy nhiên, qua bài viết của Hồ Hải trên facebook: “Hai thanh niên nghi phạm kia là con cờ thí mạng mà thôi, vụ này giết người có tính toán, kế hoạch chu đáo lắm”. 

Dân mạng lập tức phản bác, “theo kiểu phán đoán của Hồ Hải thì hai nghi can là Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là 2 “con cờ thí mạng” cho những tên sát thủ giấu mặt khác mà cơ quan điều tra chưa tìm ra. Việc Dương và Tiến trở thành “hai con cờ thí mạng” nhưng lại thừa nhận hành vi phạm tội của mình trong vụ án thảm sát thì liệu có nực cười? Chưa nói đến, sau Dương và Tiến còn có gia đình, người thân. Người mẹ, người cha nào nỡ lòng chấp nhận “hy sinh” con cái mình để con làm “con cờ thí mạng”?”

Hai ví dụ cho thấy, cách phản bác, chỉ trích chính quyền của Hồ Hải, thực chất là tung tin giả, tin bịa đặt, dựng chuyện, bóp méo bản chất sự việc nhằm mục đích chống chính quyền, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành công an. Không luật pháp nước nào chấp nhận kẻ đưa tin bịa đặt, tin giả kiểu này là “phản biện ôn hòa” cả!

Qua các chỉ trích từ đồng nghiệp và dân mạng về Hồ Hải mới thấy cung cấp dựng chuyện, bịa chuyện nhằm đạt mục đích bản thân bất chấp liêm sỉ thể diện đã là “phong cách”, “thói quen” của ông Hồ Hải rồi.

Có lẽ chỉ có nhờ cái mác “đấu tranh dân chủ” thì hệ thống thổi ống đu đủ từ các tổ chức nhân danh bảo vệ nhân quyền mới có thể thay trắng đổi đen, phù hợp, ăn dơ với bản chất kẻ lưu manh, siêu lừa, đại bịp như Hồ Hải được!

VKL

No comments:

Post a Comment