Sunday, June 6, 2021

Cơ quan nhân quyền LHQ lại bênh vực “chuyên gia tin vịt” Hồ Hải!

 Tại phiên họp thứ 89, diễn ra ngày 23/11/2020, Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một số ý kiến về trường hợp “bác sĩ Hồ Hải” – người từng lĩnh án 4 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” sau khi bị bắt hồi tháng 11/2016. Nhóm công tác cho rằng Nhà nước Việt Nam đã tước đoạt quyền tự do của Hồ Hải một cách tùy tiện, vì khi công kích Nhà nước, ông  Hải chỉ sử dụng quyền tự do ngôn luận vốn có của mình chứ không xâm phạm các quyền hợp pháp của bất cứ ai khác.

Họ cho rằng, ông Hồ Hải bị giam giữ tùy tiện chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận, việc truy tố, xử lý ông ta đã vi phạm điều 19 của Công ước và điều 19 của Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới...Vậy thực hư là gì? Có thật các bài viết của “bác sĩ Hồ Hải” không xâm phạm các quyền hợp pháp của bất cứ ai khác hay không?

Blogger Loa Phường mới đây đưa ra ví dụ về chứng minh ông Hồ Hải chuyên sản xuất “tin vịt”.  Ngày 03/01/2016, tức khoảng 10 tháng trước khi bị bắt, ông Hồ Hải đã tung ra bài viết “Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam phải là người miền Bắc, có lý luận là cái gì?”, trong đó ông Hồ Hải “phê bình” Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do ông Trọng phát biểu rằng những người được chọn làm ứng viên cho chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam phải đáp ứng 2 tiêu chí: đó là “là người Bắc” và “có lý luận”. Tuy nhiên, trong bài, Hồ Hải lại cho biết ông lấy thông tin này từ một comment “không biết đúng hay sai”, và bản thân comment này lại dẫn một nguồn mơ hồ, là “tin nội bộ”. Blogger này đã chỉ ra thông tin mà Hồ Hải đưa ra để bình luận có phần vô lý cả về mặt văn bản lẫn thực tiễn.Thứ nhất, về mặt văn bản, những quyết định công khai của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn trái ngược với thông tin vừa nêu.

Về mặt văn bản, ngày 02/01/2020, ông Trọng đã ký ban hành Quy định 214-QĐ/TW “về khung tiêu chuẩn chức danh đứng đầu Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội”. Theo đó, “Tổng bí thư phải là người có uy tín cao, là trung tâm đoàn kết, quy tụ và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và sức mạnh thời đại. Tổng Bí thư phải là người có trình độ cao về lý luận chính trị. Có kiến thức sâu, rộng, toàn diện trên các lĩnh vực… Tổng bí thư phải có bản lĩnh chính trị, tư duy nhạy bén, năng lực nghiên cứu, phát hiện, đề xuất và quyết đoán; bình tĩnh, sáng suốt trước những vấn đề khó, phức tạp liên quan đến vận mệnh của Đảng, của quốc gia, của dân tộc”. Những quy định này không bao hàm chi tiết “phải là người Bắc” như Hồ Hải nói.

Về mặt thực tiễn, tới nay đã có 6 đời Tổng Bí thư là người miền Trung: Hồ Chí Minh, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Lê Duẩn, Lê Khả Phiêu. Con số này ngang với số đời Tổng Bí thư là người miền Bắc.

Thứ hai, một số blogger thời điểm đó đã phản bác ngay tin đồn này. Blogger  Nhà Lá cho biết, đã tìm đỏ mắt tất cả các phát biểu, câu nói của Tổng Bí thư tại các diễn đàn, báo chí, hội nghị ...đều không thấy bất cứ "tung tích" nào cho phát ngôn này từ Tổng Bí thư! Blogger IvanLevanlan thì khẳng định 100% câu nói này là bịa đặt vì "Ông Trọng, ai cũng biết là một con người hết sức thận trọng, không chỉ am hiểu về chính trị mà còn rất am hiểu về cuộc đời, về nền văn hóa phương Đông, nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Có thể khẳng định ông thuộc dạng người “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. 

Không chỉ có vụ việc trên, trong một bài viết khác, blogger Loa Phường chỉ ra, ông Hải sản xuất hàng loạt tin giả, tin sai sự thật khác chỉ để phục vụ cho “thiên kiến” của ông ta. Chẳng hạn, sau khi Hồ Hải ra tù phát tán tin đồn về dịch COVID-19 kiểu như đeo khẩu trang không có tác dụng phòng bệnh, hay tin đồn rằng vaccine ngừa COVID-19 do Mỹ sản xuất có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinhThất vọng về trình độ sản xuất tin giả của ông Hồ Hải, giới chống Cộng Hồ Hải chỉ mặt đặt tên rằng ông ta “đã bị thần kinh từ lâu”, “không phải tại cộng sản”, rằng Hồ Hải tham gia phong trào bằng óc độc tài và thói cuồng lãnh tụ, chứ chẳng có chút lý tưởng dân chủ nào hết...

Không rõ nhóm người hay tổ chức này bênh vực ông Hồ Hải, cần mẫn “đấu tranh” cho ông bằng cách kiến nghị cơ chế nhân quyền LHQ nói trên can thiệp trả tự do cho ông ta. Tuy nhiên, thực sự thất vọng về một số chuyên gia nhân quyền của LHQ, họ nên đến Việt Nam để điều tra cụ thể hay mời một vài người Việt thạo kỹ năng google cung cấp thông tin thẩm định cho họ về Hồ Hải cũng như cáo trạng của ông ta, thay vì cú khư khư thông tin sai lệch họ nhận được về ông Hồ Hải kia.

VKL

 

No comments:

Post a Comment