Sunday, July 31, 2022

Nguyễn Văn Đài sắp gia nhập hàng ngũ các tổng thống tự xưng?

 Võ Khánh Linh


Hồi tháng 6, cơ quan nghiên cứu của Nghị viện Châu Âu (EP) đã công bố bản “Báo cáo về các hoạt động hỗ trợ những người bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới của Liên minh châu Âu” (EU Support for human rights defenders around the world). Trong những “người bảo vệ nhân quyền” gốc Việt mà báo cáo này nêu tên, Nguyễn Văn Đài – người sáng lập và đứng đầu Hội Anh em Dân chủ – giữ một vị trí khá nổi bật. Nhưng Nguyễn Văn Đài là người như thế nào? Ta hãy cùng đến trang Facebook của anh ta để tìm hiểu.

Gần đây, Nguyễn Văn Đài vừa lập một fanpage mới, mang tên “Học viện Tổng thống Việt Nam”. Đài cũng xưng là “Tổng thống” của trang đó. Qua hành động này, có thể thấy Đài là một người tự tin, giàu hoài bão và rất lạc quan. Dường như sau một thời gian xa quê, Đài đã sắp gia nhập hàng ngũ các tổng thống chính phủ VNCH lưu vong như Đào Minh Quân hay Nguyễn Thế Quang.
Như các bạn thấy, gương mặt được đưa lên ảnh bìa của “Học viện Tổng thống Việt Nam” là ông Nguyễn Văn Thiệu. Ông này lên ngôi nhờ tham gia ám sát người tiền nhiệm là Ngô Đình Diệm, trong một cuộc đảo chính được sự hậu thuẫn của Mỹ. Chẳng biết lên ngôi kiểu đó có dân chủ không, nhưng được Mỹ hậu thuẫn thì hẳn là phe chính nghĩa rồi.

Tương tự ông Thiệu, Nguyễn Văn Đài rất ra dáng tổng thống, khi hết lòng hành động vì nước Mỹ. Chẳng hạn, trong bài đăng được chụp lại dưới đây, Đài kêu gọi người dân Việt Nam lật đổ chế độ để được làm đồng minh của Mỹ. Ủa, thế hóa ra Đài lật đổ chế độ không phải vì dân chủ, nhân quyền, mà chỉ để được đi hầu Mỹ thôi sao? Thảo nào chẳng cần được ai bầu lên, Đài đã tự xưng là tổng thống:“Đấu tranh cho dân chủ” theo lệnh Mỹ có một cái lợi, là không cần thật sự quan tâm đến người dân. Trước đây, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Việt Nam, Đài từng kêu gọi người dân mua gom nhu yếu phẩm, rút tiền khỏi ngân hàng rồi chuyển sang ngoại tệ, nhằm khiến Việt Nam bị khủng hoảng kinh tế. Nếu Đài đạt được mục đích, xã hội Việt Nam sẽ rơi vào hỗn loạn ngay trong lúc dịch bệnh đang hoành hành, khiến vô số người dân bị đe dọa về tính mạng, sức khỏe và kế sinh nhai. Nhưng dường như Đài không quan tâm đến chuyện này: với Đài, dân chủ không phải là lắng nghe tiếng nói của người dân Việt Nam, nó chỉ đơn giản là lắng nghe Mỹ.

Làm tổng thống tưởng tượng, đấu tranh dân chủ tưởng tượng như thế có gì vui? Chẳng nên hỏi Đài điều này, vì có lẽ anh ta cần ảo tưởng để sống tiếp.

No comments:

Post a Comment