Sunday, January 27, 2013


HRW trao giải thưởng Hellman/Hammett cho tám người Việt Nam

Category: Bình luận, Tag: Đời sống,Khác
08/01/2008 03:06 pm
Năm nay có 8 người Việt nam trong tổng số 34 người trên thế giới từ 19 nước khác nhau được tổ chức HRW trao giải thưởng Hellmam/Hammett. Giải thưởng này do 2 nhà văn Mỹ cùng tên đề ra với mục đích giúp đỡ tài chính cho các nhà văn do bày tỏ chính kiến bị truy bức, suy sụp tài chính. Các trang mạng tiếng Việt nước ngòai đã hết lời ca tụng những người được nhận giải thưởng này (luật sư Lê Quốc Quân, Nguyễn Phương Anh, Lê Thị Công Nhân, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Xuân Tụ, Phạm Hồng Sơn). Nhưng các nhân vật trên lại bị các báo trong nước nói hoàn toàn khác, như:
- "Ai tài trợ và giật dây Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân?"
http://antg.cand.com.vn/vi-VN/phongsu/2007/4/62097.cand?SearchTerm=%22L%C3%AA%20Th%E1%BB%8B%20C%C3%B4ng%20Nh%C3%A2n%22
http://antg.cand.com.vn/vi-VN/phongsu/2007/4/62097.cand?Page=2
- "Không vi phạm luật pháp thì không bao giờ bị bắt" http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=11700&ChannelID=3
- "Bộ mặt thật của các “nhà dân chủ”" http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.chinhluan.15387.qdnd
http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.chinhluan.15581.qdnd
- "Bộ mặt thật của hai kẻ chống đối Nhà nước" http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.chinhluan.12892.qdnd
Qua một số bài trên cho thấy, theo quan điểm của Nhà nước VN, thì những người trên lợi dụng danh nghĩa đấu tranh dân chủ, nhân quyền, câu kết với các cá nhân, tổ chức chống VN ở nước ngoài hoạt động chống Nhà nước với nhiều bằng chứng, phần lớn trong số họ đã bị toà án xét xử trước công luận với giới quan sát trong và ngoài nước. Từ đó cho thấy, mục đích của việc trao giải này của HRW là muốn thể hiện sự phản đối vai trò cầm quyền của Đảng Cộng sản, cho rằng những người trên bị đàn áp vì bày tỏ chính kiến chứ không phải là vi phạm pháp luật. Đương nhiên đằng sau HRW là Mỹ rồi. Như vậy là rõ, các nước tư bản, đứng đầu là Mỹ vẫn muốn điều chỉnh VN đi theo con đường của họ, đòi Đảng Công sản từ bỏ quyền lãnh đạo, công khai giật dây, ủng hộ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước miễn là họ phản đối chế độ Cộng sản ở Việt Nam.
Song riêng cái việc HRW "ưu đãi" trao cho 8/34 người VN, đủ cho thấy họ giành sự "quan tâm" đặc biệt tới VN cỡ nào. Có lẽ họ cũng trọng việc xem xét đến khía cạnh "bày tỏ chính kiến bị truy bức" hơn là xem họ có phải là nhà văn hay không, bởi đa số những người được trao giải trên đều không phải là nhà văn, mà chỉ giỏi đấu lý, chửi đảng thôi. Sao họ không dám trích dẫn những "tác phẩm" tiêu biểu của những người được trao giải trên đính kèm nhỉ? Search qua tôi thấy chỉ có một số người ở trên biết viết văn chính luận để đấu với Nhà nước thôi, còn đa số thấy họ giỏi ....viết văn "lu loa". Có lẽ trao giải cho những người như nữ sĩ Dương Thu Hương thì hợp lý hơn bới những tác phẩm phản đối chính quyền của bà đậm tính "văn chương". Có lẽ hết nạc thì vạc đến xương sao?  

No comments:

Post a Comment