Sunday, January 27, 2013


Nguyễn Khắc Toàn phê bình giới dân chủ trẻ!

Category: Quan điểm, Tag: Đời sống,Khác
08/03/2009 11:37 pm
Mới nghe tay Toàn này trả lời phỏng vấn BBC phê bình Hoa Kỳ gây áp lực “chưa đủ mạnh” với chính quyền Việt Nam vừa lên giọng phê bình các cậu đàn em như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung… khi những người cùng chí hướng với hắn ta đang “lâm nạn”, sao thấy tức anh ách vậy?


http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/08/090801_nguyenkhactoan_iv.shtml

Nhận định tình hình 'quá sơ sài'


Ông Nguyễn Khắc Toàn từng ở tù trong bốn năm
Một cựu tù nhân chính trị, từng ngồi tù bốn năm ở Việt Nam, cho rằng những nhà hoạt động vừa bị bắt trong tháng Bảy đã "quá nóng vội".
Ông Nguyễn Khắc Toàn bị tòa án ở Hà Nội buộc tội "làm gián điệp" năm 2002, sau khi ông chuyển ra ngoài tin tức về các cuộc biểu tình của nông dân.

Năm 2006, ông được trả tự do và vẫn đang sống ở Hà Nội.

Nói chuyện với đài BBC hôm 30/07, sau khi một nhóm dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho một số nhà đối kháng, ông Toàn cho rằng những áp lực như vậy từ phía Mỹ "chưa đủ mạnh".

Nguyễn Khắc Toàn: Tôi được biết vừa qua cũng có những áp lực từ chính giới Hoa Kỳ. Ví dụ bà dân biểu Loretta Sanchez vừa giới thiệu ra hạ viện Nghị quyết 672 đòi nhà nước cộng sản trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ. Bà cũng đòi bỏ các nghị định hạn chế quyền tự do dân chủ của người dân, và đặc biệt phải bãi bỏ điều 88 Luật Hình sự.

Nói chung những áp lực này chưa đủ mạnh để buộc Việt Nam nới tay và thả những tù nhân chính trị. Vì nhà cầm quyền đã quá quen thuộc, thậm chí "nhờn thuốc" trước các áp lực đó. Không có tác dụng gì đâu. Nếu Hoa Kỳ muốn Hà Nội thả tù nhân, nới lỏng quyền sinh hoạt dân sự, Hoa Kỳ phải có những bước đi mạnh hơn. Hoa Kỳ đừng sợ Hà Nội gần lại với Bắc Kinh, làm quan hệ Mỹ - Việt căng thẳng hơn.

BBC:
Nhưng rõ ràng có quan điểm cho rằng quan hệ giữa hai đảng cộng sản Việt - Trung ngày càng gần gũi. Ông thấy thế nào?

Trong mấy năm qua, những người có quyền lực ở Hoa Kỳ tính toán rằng nếu gây áp lực mạnh với Hà Nội, nhà cầm quyền ở đây sẽ gần Trung Quốc hơn, và điều đó gây bất lợi cho thúc đẩy nhân quyền. Đây là sự tính toán lạc điệu. Tôi cho rằng Hà Nội hiện nay cũng chẳng ưa gì Bắc Kinh vì Trung Quốc đang uy hiếp lãnh thổ Việt Nam. Những người nắm quyền lực ở Hà Nội cũng đang sợ sẽ làm đội ngũ nội bộ trong đảng chia rẽ vì vấn đề Trung Quốc. Vừa rồi bức tâm thư của các vị lão thành cách mạng đã cảnh báo việc gần Trung Quốc không có lợi. Họ cũng thấy nhu cầu dân chủ hóa đời sống trong nước thực sự là cần thiết.

Nhiều đảng viên, công an tôi gặp, họ cũng quay sang chê Trung Quốc là "tham bát bỏ mâm". Tham vài hòn đảo, tham vài cây số trên biên giới phía bắc, nhưng làm vậy, họ khiến nội bộ đảng cộng sản Việt Nam phân hóa thêm. Bằng mặt đấy, chứ không bằng lòng đâu.


Nguyễn Tiến Trung thuộc số những người bị bắt trong tháng Bảy theo điều 88

BBC:Quay lại chuyện những người bất đồng chính kiến. Ông đánh giá ra sao về các vụ bắt giữ gần đây?

Đặc điểm các vụ bắt bớ trong tháng Bảy hoàn toàn khác so với giai đoạn trước. Họ nhắm chủ yếu vào những người nhen nhóm lập ra các đảng phái, hoạt động có tổ chức, có mưu đồ đấu tranh với Đảng trong thời gian ngắn. Phần lớn rơi vào các anh chị em trẻ tuổi, chưa có kinh nghiệm cả về đường đời lẫn hoạt động chính trị.

Những người như chúng tôi nhận định tình hình bây giờ đã cởi nới hơn trước một chút, họ để yên cho những người phát biểu chính kiến độc lập. Dĩ nhiên, từ góc độ hoạt động nhân quyền, tôi và những người chưa bị bắt hoàn toàn phản đối và đòi trả tự do cho những người đó.

BBC:Khi ông nói những người bị bắt còn thiếu kinh nghiệm, phải chăng đã có sự phân hóa trong giới đối kháng chính trị?

Cứ xem những người bị bắt. Lê Công Định rất trẻ, chưa va vấp thực tế. Nguyễn Tiến Trung 26 tuổi, cũng chưa bao giờ bị công an bắt bớ nặng nề như chúng tôi. Nhiều người trẻ khác, chúng tôi còn không biết họ đã hoạt động gì để đến nỗi bị bắt.

Phần lớn những người bị bắt gần đây có chung đặc điểm là họ nhận định tình hình Việt Nam quá sơ sài. Theo ý kiến của tôi, phong trào dân chủ Việt Nam sẽ không đảm đương nổi công việc lãnh đạo nhân dân đứng lên làm cách mạng Màu để chuyển đổi chế độ này sang đa nguyên đa đảng. Việt Nam khác hẳn Đông Âu. Công việc đấu tranh dân chủ ở Việt Nam sẽ chuyển biến theo tình hình bên ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, và theo sự phân hóa nội bộ đảng cộng sản, buộc họ phải chuyển đổi để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Phong trào dân chủ Việt Nam sẽ không đảm đương nổi công việc lãnh đạo nhân dân đứng lên làm cách mạng Màu.
Nguyễn Khắc Toàn

BBC:Nói cách khác, nếu Việt Nam có một Walesa, Havel, những người đó sẽ là đảng viên cộng sản?

Đúng thế. Tình hình Việt Nam chuyển biến là do nội bộ đảng cộng sản sẽ xuất hiện những Gorbachev, Yeltsin hay [Alexander Nikolaevich] Yakovlev.

BBC:Ý kiến này có phải đánh dấu sự chuyển biến tư tưởng của ông so với trước đây?

Từ trước tới nay, tôi vẫn nhận định phong trào dân chủ Việt Nam sẽ không đảm đương được sự lãnh đạo nhân dân. Nhân dân Việt Nam mấy chục năm qua sống trong chế độ toàn trị, hầu hết đã bị tiêu diệt tinh thần đối kháng, ý chí tự cường quật khởi.

Hiện nay ở Việt Nam không thể xuất hiện một Gorbachev, Yeltsin vì đảng cộng sản đã rút kinh nghiệm từ sự sụp đổ Đông Âu. Chúng tôi chỉ trông chờ thế hệ trẻ nối tiếp thế hệ lãnh đạo già và đương quyền hiện nay, sẽ nhìn nhận ra bối cảnh mới và áp lực trong ngoài nước, để họ tự thay đổi.

BBC:Ông có sợ là người ta sẽ cho những ý kiến của ông mang màu sắc "bênh" nhà nước?

Tôi không hề bênh nhà nước. Tôi đã nói rõ tôi phản đối việc đảng cộng sản đàn áp anh chị em đấu tranh dân chủ thời gian qua, phải trả tự do cho họ. Nhưng số anh chị em vừa rồi bị bắt cũng quá nóng vội, sốc nổi và bồng bột.


Chẳng phải tôi ủng hộ gì cho mấy tay dân chủ vừa bị bắt kia, nhưng tôi chỉ thấy không công bằng khi con người đểu giả này cứ nhơn nhơn ngoài xã hội phá phách, lại lên giọng giả nhân giả nghĩa mà không làm gì được hắn cả.

Tôi đã từng có một số topic về tay dân chủ lưu manh chính hiệu này . Với tiền án tiền sự về tội trộm cắp vặt, thời buổi khó khăn khiến hắn mò mẫm trên mạng mà dò ra được mấy ông cơ hội dân chủ, được mấy ông này “động viên” về tinh thần, vất chất thấy ngon ăn nên hắn mới chuyên nghề sang buôn mánh chính trị, nhưng ai dè thời đó Nhà nước rắn quá nên hắn mới bị mang trọng tội oan. Ra tù, cũng chẳng có nghề nào "ngồi mát ăn bát vàng” như cái nghề này nên hắn ta vẫn một lòng đeo đuổi. Nhờ tài “thông manh “ sẵn có mà hắn ta đánh bật hết những tay dân chủ “tiếng tăm”, hất TKTT, NTG,… ra khỏi địa bàn chiến lược, một mình một ngựa thu hút được ối tiền từ những tay người Việt lưu vọng nặng đầu óc hận thù. Cái này search trên mạng sẽ thấy những cuộc đốp chát giữa phe cánh TKTT, NTG, NPA với phe cánh NKT và NTT. Sự thật được phơi bày tuốt tuột về trò làm tiền của nhóm người này

.

Sau khi hàng loạt những nhà “dân chủ” trẻ đinh làm cách mạng màu bị tọng vô khám, những tưởng tay Toàn này biết thân phận mà “im hơi nặng tiếng”, nhưng hắn không từ bỏ ngón nghề mà cao tay hơn, sau một thời gian yên ắng nay chọn hẳn BBC để “đấu tố” những thằng đàn em non dại, tự xây dung cho mình hình ảnh nhà dân chủ chân chính, “thân thiện” với chính quyền bằng cách tuyên bố tôi chẳng có ý định tham gia đảng phái nào hết, cũng chẳng có ý định lật đổ chế độ đâu vì tôi biết phong trào dân chủ này chẳng làm nên trò chống gì đâu, xin các anh cứ để yên cho tôi kiếm tí, lợi cho tôi lợi cho cả các anh là không bị tư bản họ gán cho cái tiếng “đàn áp bất đồng chính kiến”.

Không chỉ vậy, bằng cách phê phán những tay dân chủ non dại Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung,…những người mà được một số diễn đàn dạng như X-cafe tán tụng là “minh chủ”, là những “nhà dân chủ” sáng giá nhất từ trước đến này vì thuộc giới trí thức, trình độ văn hoá cao hơn “mặt bằng chung”… nào là trẻ người nọn dạ, chưa va vấp thực tế như Toàn, chưa có kinh nghiệm cả về đường đời lẫn chính trị, quá nóng vội, sốc nổi và bồng bột,…Tuyên bố hùng hồn trên một trang web “uy tín cao” như BBC thế này thì hắn đập chết đồng đội cùng chí hướng đang chịu cảnh “nguy nan” rồi còn chi?!? Bằng cách này, hắn cũng giống như con chuột chũi đang giương giương nanh trước bàn dân thiên hạ rằng các vị đặt niềm tin nhầm chỗ rồi, các vị quên anh hùng tài ba này rồi sao, mấy tên đó chỉ được cái mẽ bề ngoài những đâu có “dạn dày” chính trường, mưu sâu kế hiểm như Toàn ta đây. Song cái bài này chỉ lừa được những ai quan tâm hời hợt đến lãnh địa này thôi, chứ biết hơn một chút thì sẽ dễ dàng đọc vị được trò mèo này của hắn. Chung quy mục tiêu cuối cùng là..USD


Nói vậy, nhưng tôi thật buồn cho những hành động điên rồ của Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và đồng bọn, vì họ đáng lý phải là vốn quý của đất nước mà lại tự mình đi chung hàng với những kẻ lưu manh, văn hoá lùn, nghe những lời kích động, hão huyền của những kẻ ngồi xa lông ở hải ngoại, nay sa cơ còn bị những kẻ lưu manh này cười nhạo cho. Thật là thê thảm hết chỗ nói!!!

No comments:

Post a Comment